Khi nào nên thay đổi ?

Năm 1980, khi ý tưởng rằng mỗi người có thể sở hữu trong tay một chiếc điện thoại chỉ là một giấc mơ, thậm chí có người còn chẳng hề mơ tới, thì giờ đây đó gần như là điều hiển nhiên. Thế nhưng, thực tế này có thể đã khác đi nếu lúc đó người đàn ông tên Irwin Jacobs thay đổi quyết định của mình.

Năm 1985, khi những chiếc điện thoại thế hệ đầu tiên ra đời dựa trên tiêu chuẩn Châu Âu đang thịnh hành lúc bấy giờ là TDMA (Time Division Multiple Access), và các công ty Châu Âu như Ericsson và Nokia đang nỗ lực vận động phần còn lại của thế giới cũng sử dụng tiêu chuẩn này, thì trong lúc đó, Irwin Jacobs bỗng nghĩ rằng mọi thứ cần thay đổi, ông biết có một giao thức khác tốt hơn gọi là CDMA (Code Division Multiple Access). Và ông đem điều này trao đổi cùng các nhà đầu tư.

Vào thời điểm đó, TDMA đang ở trong giai đoạn tăng trưởng tốt đẹp, và hầu hết các nhà đầu tư đều hỏi Jacobs cùng một câu: “Tại sao chúng ta cần một công nghệ khác trong khi công nghệ hiện tại đã có vẻ rất ổn?”

Jacobs đã giải thích, dĩ nhiên, một cách vô cùng khoa học và thuyết phục. Ông còn nói thêm rằng một ngày nào đó điện thoại di động có thể kết nối Internet và công bố luôn phương pháp tiếp cận này.

Sau khi nghe xong những phát hiện hết sức đột phá của Jacobs, các nhà đầu tư quyết định bỏ luôn dự án.

Cũng dễ hiểu, bởi trong những năm đầu thập niên 1990, nào ai nghĩ có thể dùng điện thoại để truy cập Internet chứ? Chỉ cần cuộc gọi đừng chập giật là vui lắm rồi. Cả ngành công nghiệp điện thoại cho rằng sự thay đổi này quá phức tạp và tốn chi phí quá lớn trong khi không đảm bảo được khả năng thành công. Vậy tại sao phải mạo hiểm thay đổi khi mọi thứ đều đang rất “ổn”?

Không biết các nhà đầu tư lúc đó đã thất vọng cỡ nào khi không những từ bỏ dự án, mà còn bỏ lại luôn quyền sở hữu trí tuệ và bằng sáng chế về điện thoại di động mà họ đã phát triển cho công ty khởi nghiệp non trẻ của Jacobs – Qualcomm.

Điều không may cho các nhà đầu tư là Jacobs đã không bỏ cuộc.

Sau khi không thể thuyết phục bất kỳ nhà sản xuất nào làm cho mình một chiếc điện thoại theo công nghệ mới CDMA. Ông đã tự mình sản xuất luôn.

Có thể tóm tắt kết quả câu chuyện là Jacobs đã thắng. Sự thành công lan rộng của CDMA đã giúp chiếc điện thoại thông minh ngày càng dễ dàng truy cập Internet cùng nhiều tiện ích khác. Và công ty non trẻ Qualcomm ngày nào đã trở thành gã khổng lồ ở Mỹ.

Trong khi mọi thứ đang rất ổn với công nghệ cũ và không ai nghĩ rằng mạo hiểm chuyển sang công nghệ mới là chuyện cần thiết, thì Jacobs đã làm, một cách kiên định.

Chúng ta đều có động lực lẫn áp lực phải tìm cách thay đổi khi tình hình trở nên tồi tệ đi, nhưng có mấy ai đủ bản lĩnh để thay đổi và tìm cách nâng cấp ngay cả khi mọi chuyện vẫn đang tốt đẹp?

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s