Khi nói về đam mê

Thôi, đừng nói về đam mê, vì thật sự khó để hiểu nó là gì?

Hay là thay vào đó, thử cùng nhau bàn về sự lựa chọn. Tức là khi nói rằng đam mê một điều gì đó, chắc chắn chúng ta sẽ đứng giữa rất nhiều lựa chọn, vậy ta sẽ chọn gì?

Một họa sĩ có tâm sẽ chọn kiên trì gọt giũa tay cọ mỗi ngày để xử lý những bức vẽ khó nhằn, hay sẽ chặc lưỡi rồi quay về lối hoạt họa quen thuộc lâu nay đã từng dùng?

Một người tâm huyết với toán học sẽ chọn bỏ ra nhiều năm nghiên cứu dù trong tuyệt vọng để giải quyết một bài toán khó, hay xuống ngựa giữa đường để đầu tư cho một vấn đề khác mà họ bất ngờ cho rằng quan trọng hơn?

Một game thủ muốn vươn tới các giải đấu quốc tế sẽ chọn dồn sức nghiên cứu nhiều kĩ thuật đường lối cho trận đấu, hay chỉ đơn thuần cóp nhặt các chiêu trò vừa đủ chơi?

Một doanh nghiệp dịch vụ luôn muốn lấy khách hàng làm trung tâm sẽ chọn tiếp thu mọi ý kiến trái chiều để cải thiện chất lượng, hay ngay lập tức phủ nhận những khiếm khuyết với hy vọng xây dựng một hình ảnh hoàn hảo?

Có thể có người cho rằng, cuộc sống thì quá nhiều, mà ta lựa chọn quá ít. Liệu có thông minh chăng? Nhưng chính vì cuộc sống quá nhiều nên ai cũng phải lựa chọn. Thử nghĩ xem chuyện gì sẽ xảy ra nếu ta vừa uống nước vừa thổi sáo?

Anh nói anh đam mê ư? Vậy thì chọn đi. Đam mê chỉ là danh từ, vậy động từ đâu?

Và rằng, dù thật khó nhưng hãy cứ nói về đam mê. Vì nếu có nó, cuộc sống này mới thực là trong mơ- một giấc mơ hoang đường nhất mà loài người có thể tưởng tượng ra.

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s