Đi tìm tiên đơn được nhầm thuốc súng

Nghe nói có nhiều phương pháp để “ trường sinh bất lão”. Ăn thịt Đường Tam Tạng là cách phổ biến của bọn yêu quái trong hầu hết các tập phim Tây Du Ký. Nhưng các nhà luyện đan Trung Quốc không thể áp dụng cách này vì có thể hoặc là Đường Tăng đã trải qua 81 kiếp nạn từ lâu hoặc là do luật pháp không cho phép ăn ăn thịt người. Vậy nên đành tìm cách khác.

Không biết thời đó nhà có khá giả không mà họ miệt mài nghiên cứu chuyên sâu về vàng và một số chất nữa. Trải qua hàng trăm năm tìm tòi, họ thử nghiệm vô số lần để tìm ra phương thuốc “trường sinh bất lão”.

Tạ ơn trời, vàng thì rất khó bị ăn mòn. Phù! Phù!

Bỗng một ngày họ phát hiện ra thuốc súng.

Ủa? Mục đích ban đầu là đi tìm thuốc sống đời bất tử, tự nhiên tìm ra thuốc súng. Thật sự quá lãng xẹt luôn.

Nhưng khoan, dù gì cũng đã tìm ra, hãy xét xem nó có liên quan gì đến tuổi thọ cao hay thấp không.

Bạn nhớ mấy màn pháo hoa ngoạn mục lúc giao thừa, đón Tết chứ? Chính hắn. Chính thuốc súng đóng vai trò quan trong trong việc tạo ra những bông hoa lốm đốm trên bầu trời đêm ấy.

fuochi-dartificio,-citta-notturno-165372

Thực ra nghe tên thuốc súng đã thấy tràn ngập mùi quân sự, chiến tranh. Từ khi chào đời, nó có mặt trên khắp các mặt trận, trong các hỏa tiễn, hỏa pháo, súng thần công,… Công dụng này của thuốc súng được ghi nhận và đầu tư phát triển mạnh mẽ.

Quay lại mục đích ban đầu, rõ ràng là đi tìm tiên đơn trường sinh bất lão nhưng lại vô tình phát hiện ra cái khác. Có phải là tốn công vô ích rồi không? Không đâu. Đơn cử trong trường hợp này, thuốc súng là một trong bốn phát minh vĩ đại của người Trung Quốc bao gồm: là bàn, thuốc súng, giấy và nghề in. Quả thực, có những thứ không chạy theo đúng kế hoạch nhưng nó không hề vô ích.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s