Đâu cần rủi ro có, đâu khó có rủi ro

Để trốn khỏi bạn tình hung hãn, những con chuồn chuồn cái đã có một chiến thuật độc đáo: giả vờ chết.

Đó là giống chuồn chuồn Aeshna Juncea được nhà động vật học Khelifa nghiên cứu đăng trên tạp chí Ecology. Ông cho rằng sự thích nghi ban đầu (exaptation) có nhiều khả năng là nguyên nhân dẫn đến hành vi giả chết này. Chiêu thức lăn đùng ra chết này nguyên thủy được sử dụng để tránh kẻ săn mồi. Tuy nhiên, đứng trước tình hình những con đực ráo riết săn đuổi mình, chuồn chuồn cái đã nhanh nhạy áp dụng nhằm tránh bị thương, thậm chí mất mạng.

Kỳ lạ, việc duy trì nòi giống trong trường hợp này nghe có vẻ nguy hiểm nhỉ? Thực chất phi vụ chạy trốn này có khả năng là do sự xung đột tình dục theo chiến thuật giao phối của mỗi con đực khác nhau, ông Khelifa cho biết. Và kết quả là, theo quan sát của ông, trong lúc bị rượt đuổi, con chuồn chuồn cái cố tình rơi xuống đất, nằm ngửa bất động trên mặt đất, chờ con đực bay đi.

suthatkinhhoangchuonchuon9

Với mong muốn tăng giá trị thương hiệu lên tầm cao mới, ông chủ của kem đánh răng Dạ Lan đã chấp nhân yêu cầu đàm phán liên doanh của  tập đoàn Colgate (Mỹ).

Tại thời điểm đó, thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài chưa được cho phép. Thêm vào đó, Dạ Lan đang chiếm 30 % thị phần kem đánh răng cả nước. Đó là lý do tại sao Colgate mua lại Dạ Lan nhưng chỉ với giá 3 triệu USD. Sau vài năm kinh doanh không ổn, vào 1998 Colgate mua đứt sản phẩm thương hiệu Việt này. Dạ Lan dần biến mất, thay vào đó là kem đánh răng Conlgate được đầu tư để chiếm lĩnh thị trường. Điều đáng nói ở đây là việc hợp tác liên doanh trước mắt mở ra cho Dạ Lan một viễn cảnh tươi đẹp nhưng xét cho cùng liệu đó đã phải là cách làm tốt nhất? Nếu phải thì Dạ Lan nay đâu? Viễn cảnh thương hiệu Việt mang tầm cao mới đâu?

Điều đó cũng giống như không phải con chuồn chuồn cái nào cũng thành công trong chiến thuật của mình. Theo quan sát của Khelifa, trong số 27 con cái nằm bất động thì có 21 con (77,7%) là thở phào nhẹ nhõm được. Số còn lại có lẽ đã không thể qua mắt được những con chuồn chuồn đực có ý đồ cưỡng ép.

Bởi vậy mới nói, có những cách thức hiệu quả nhưng cũng ẩn chứa bên trong rủi ro. Ai biết được mình sẽ là 1 trong số 21 con chuồn chuồn cái thoát khỏi cuộc rượt đuổi hay là buộc chấp nhận số phận chung với 7 con còn lại? Ai biết được gã Colgate có thực sự nâng tầm một thương hiệu Việt hay không? Rủi ro lúc nào cũng có. Cái khó là làm sao lường trước được.

[uppdate fact từ Những con chuồn chuồn cái giả chết, Đề Thám hay là Plan B? ]

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s