Tự do cá nhân

Trong suốt khoảng thời gian bay từ Trái Đất lên Cung Trăng, Cuội cứ ngẫm nghĩ mãi. Cuội đã quen với cuộc sống tấp nập người qua kẻ lại ở Trái Đất rồi, không lẽ từ giờ trên Cung Trăng ấy chỉ mình Cuội và cây đa này? Càng nghĩ, Cuội lại càng tủi thân!

Ấy thế mà cái ngày Cuội đặt chân lên Cung Trăng, khung cảnh trước mặt làm Cuội ngỡ ngàng. Người qua kẻ lại vô số, nhà cửa xe cộ hoành tráng còn hơn cả Trái Đất. Còn có cả những thứ mà Cuội chưa thấy bao giờ. Thật là một cuộc sống trong mơ! Ngày qua ngày, tháng lại tháng, Cuội hòa nhập với con người và cuộc sống ở đây rất nhanh, vì mọi thứ chẳng khác Trái Đất là bao. Với Cuội (từ giờ được xem là công dân Cung Trăng rồi), tự do cá nhân ở đây rất được đề cao! Họ chẳng phải lo mình vi phạm luật lệ nào và cũng chẳng sợ bị điều gì gò bó.

Cưới hỏi chẳng cần phải làm giấy đăng kí kết hôn làm gì và chế độ đa thê, đa phu gì cũng thoải mái. Bạn của Cuội muốn cưới ai thì cưới, không muốn sống chung thì chấm dứt mà cũng không cần kiện cáo ra tòa chi phức tạp. Ở đó không có khái niệm “Tảo hôn” vì chưa đủ tuổi cũng có thể cưới nhau như cơm bữa. Con cái sinh ra không muốn nuôi thì bỏ, chẳng sợ ai oán ai hờn mình cả. Cái luật Hôn nhân gia đình đâu tồn tại ở Cung Trăng này! Con người có sự tự do cá nhân cơ mà!

Cuội lên đây cũng có chút bỡ ngỡ, bởi cái “léng-quỵt” trên này phát triển quá Cuội không theo kịp. Có hôm Cuội nghe hai mẹ con nói chuyện mà không hiểu mô tê gì.
Mẹ hỏi: “Cơm ăn cá?”
Con đáp: “Cá chưa cơm!”
Rồi có hôm ba hỏi con gái: “Gô mày đô cồ?”
“Nó” đáp: “Đô cồ kệ tao!”
Cuội thấy kính ngữ hay cấp bậc không là gì ở đây. Thật thoải mái khi ai cũng có “in-đi-vi-đu-ồ phờ-ri-đầm”!

Nói về kinh tế hay tài chính thì mới hay! Giá cả muốn thì tăng thích thì hạ, chẳng phải gò bó bởi quy luật hay Nhà nước nào cả! Lương thưởng công ty muốn trả bao nhiêu thì trả vì có quy định hay luật lệ nào cấm đâu mà sợ! Mà ngộ lắm, ở đây người ta không biết ngày tháng năm gì hết. Hôm nào vui thì đi làm không thì ở nhà, lâu lâu lại nghỉ đi du lịch xã sì-trét. Luật pháp ở đây cũng nào có tồn tại nên công ty muốn lấy bao nhiêu héc-ta rừng bao nhiêu hải lí biển cũng chẳng ai phạt! Vì là xã hội đề cao tự do cá nhân nên công ty cũng phải được hưởng tự do. (Bật mí: Cuội đang lên kế hoạch thành lập công ty bán thuốc “Cây đa thần” chữa bách bệnh).

Đó là chưa kể đến thành tựu của ngành giải trí (cái mà ai cũng rất thích)! Ca sĩ, diễn viên muốn hát gì mặc gì tùy thích. Quay tới cảnh nóng cũng không cấm cản người xem vì chương trình nào cũng dành cho mọi lứa tuổi! Đâu có giới hạn như ở Trái Đất, bởi đã gọi là tự do cá nhân rồi cơ mà!

Cuộc sống tự do tự tại là thế, ấy vậy mà nhiều lúc Cuội ngồi dưới gốc đa nhìn về hướng Trái Đất, đặc biệt là mấy ngày Rằm (lịch Trái Đất thôi, Cuội còn nhớ mà), sao Cuội lại thấy nhớ mấy cái luật lệ ở Trái Đất quá! Cũng có lúc Cuội khóc tự hỏi, liệu “Tự do cá nhân” như vậy có tốt không?

 

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s