Tự do cá nhân

Trong suốt mấy ngàn cây số bay từ Trái Đất lên Cung Trăng, Cuội cứ ngẫm nghĩ mãi. Cuội đã quen với cuộc sống tấp nập người qua kẻ lại ở Trái Đất rồi, không lẽ từ giờ trên Cung Trăng ấy chỉ mình Cuội và cây đa này? Còn người vợ xinh đẹp của Cuội nữa, nàng sẽ sống sao, ai sẽ chăm sóc nàng khi nàng cứ nhớ trước quên sau đây? Còn những người dân thân yêu cần thuốc “cải tử hoàn sinh” của Cuội nữa, ai sẽ cứu họ đây? Càng nghĩ, Cuội lại càng tủi thân!

Ấy thế mà cái ngày Cuội đặt chân lên Cung Trăng, khung cảnh trước mặt làm Cuội ngỡ ngàng. Người qua kẻ lại vô số, nhà cửa xe cộ hoành tráng còn hơn cả Trái Đất. Còn có cả những thứ mà Cuội chưa thấy bao giờ. Thật là một cuộc sống trong mơ! Ngày qua ngày, tháng lại tháng, Cuội hòa nhập với con người và cuộc sống ở đây rất nhanh, vì mọi thứ chẳng khác Trái Đất là bao. Với Cuội (từ giờ được xem là công dân Cung Trăng rồi), tự do cá nhân ở đây rất được đề cao! Họ chẳng phải lo mình vi phạm luật lệ nào và cũng chẳng sợ bị điều gì gò bó.

Đầu tiên, sau mấy ngày ăn nhờ ở đậu nhà người ta, Cuội quyết định kinh doanh một thứ gì đó, Cuội nhớ đến cây đa bay lên cùng mình năm đó. Cuội đi tìm lại nó, và may thay nó vẫn nằm đó vì chẳng ai thèm đoái hoài đến một cái cây già cỗi đến vậy. Ở cung Trăng này, Cuội chẳng cần chạy đôn chạy đáo lo giấy tờ gì, cứ thích thì kiếm đại một chỗ rồi mở cửa tiệm, chẳng phức tạp như ở dưới Trái Đất. Người ta hỏi Cuội bán gì, Cuội nói Cuội bán thuốc tiên “cải tử hoàn sinh”. Quả đúng thật, công hiệu của lá cây vẫn chẳng thay đổi gì, nhờ đó mà Cuội đã cứu được bao nhiêu người, kiếm được cả khối tiền. Ở đây, Cuội thích thì tăng giá lá cây, thích thì hạ giá, chẳng phải lo ai quản, ai phạt Cuội cả, thoải mái biết bao! Rồi khi làm ăn ngày một phát đạt, Cuội nhân giống cây lên ngày một nhiều, và bán với số lượng lớn hơn. Giờ Cuội đã là doanh nhân thành đạt của Cung Trăng rồi!

Nếu có ai đó muốn ăn theo mở tiệm bán thuốc “cải tử hoàn sinh” như Cuội thì Cuội cứ vậy mà thuê người đến đánh, đến chém, đến giết kẻ muốn cướp cái gọi là độc quyền của Cuội. Cũng phải, làm gì có án Tử hình ở đây, chém giết ai thì cứ thoải mái làm thôi!

Cuội muốn có người tâm sự mỗi đêm, có người nấu ăn, trò chuyện phiếm mỗi ngày. Cuội cưới vợ. Ở cung Trăng này, đâu ai cấm cưới năm thê bảy thiếp. Làm ăn phát đạt nên Cuội có nhiều tiền lắm, muốn cưới bao nhiêu vợ chả được. Ở đây ai cũng có tự do cá nhân, nên vợ muốn bỏ cũng được, chẳng cần lên tòa kiện cáo gì. Con cái Cuội muốn nuôi thì nuôi, không thì thôi, chẳng sợ bị bắt hay bị phạt gì.

Nhưng có một điều mà mãi Cuội không quen được, đó chính là ngôn ngữ. Ở đây chả có gì gọi là ngôn ngữ chung, người nói một đằng kẻ nói một nẻo nên nhiều khi Cuội chẳng hiểu gì. Ví dụ như có hôm vợ (thứ mấy thì Cuội không nhớ) nói chuyện với con (cũng không nhớ con ai):

Mẹ hỏi: “Cơm ăn cá?”

Con đáp: “Cá chưa cơm!”

Mẹ hỏi: “Gô mày đô cồ?”

“Nó” đáp: “Đô cồ kệ tao!”

Khi Cuội hỏi người ta sao không đặt ra một ngôn ngữ chung cho dễ hiểu nhau, với lại sao không xưng hô theo cấp bậc trong gia đình, thì Cuội ngớ người khi nghe, “Kính ngữ hay cấp bậc không là gì ở đây. Thoải mái đi vì ai cũng có “in-đi-vi-đu-ồ phờ-ri-đầm” mà!

Đó là chưa kể đến thành tựu của ngành giải trí (cái mà ai cũng rất thích)! Ca sĩ, diễn viên muốn hát gì mặc gì tùy thích. Quay tới cảnh nóng cũng không cấm cản người xem vì chương trình nào cũng dành cho mọi lứa tuổi! Đâu có giới hạn như ở Trái Đất, bởi đã gọi là tự do cá nhân rồi cơ mà!

Cuộc sống tự do tự tại là thế, ấy vậy mà nhiều lúc Cuội ngồi dưới gốc đa cũ nhìn về hướng Trái Đất, đặc biệt là mấy ngày Rằm (lịch Trái Đất thôi, Cuội còn nhớ mà), sao Cuội lại thấy nhớ mấy cái luật lệ ở Trái Đất quá! Cũng có lúc Cuội khóc tự hỏi, liệu “Tự do cá nhân” như vậy có tốt không?

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s