Sai lầm của Google

Đó là kết luận của Giáo sư Nguyễn Hạo Nhiên trong buổi nói chuyện độc quyền với thời báo kinh tế chiều 26/4/2020.

Nội dung buổi nói chuyện chủ yếu xoay quanh chủ đề về việc Google tính phí cho mỗi lượt  tìm kiếm kể từ quý 2 năm 2020. Dưới đây chúng tôi xin tường thuật tóm tắt sự việc cũng như ý kiến của Giáo Sư Nhiên về vấn đề này.

Ngày 1 tháng 4 năm 2020, trang chủ của Google ra thông báo chính thức về việc họ sẽ thu phí cho mỗi lượt tìm kiếm nhằm đáp ứng yêu cầu chặn các quảng cáo gây phiền phức cho người dùng. Đây là động thái nhằm cân đối với khoản thu bị mất khi Google từ chối các hợp đồng quảng cáo khác để thực hiện yêu cầu trên. Google ước tính rắng mức phí cần thiết cho việc này là 1 USD/ 500 lượt tìm kiếm. Một con số có lẽ không hề dễ chịu đối với người dùng ở các nước nghèo đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Một số người còn nghĩ đây chỉ là một trò đùa cá tháng tư. Những người này có lẽ đã có một phen thất vọng khi ban lãnh đạo của Google đã tổ chức một cuộc họp báo vào ngay ngày hôm sau để xác nhận với giới truyền thông về kế hoạch trên.

Google_2015_logo.svg.png

Trao đổi với chúng tôi, Giáo sự Nhiên cho biết anh khá ngạc nhiên với quyết định của Google. Giáo sự Nhiên cho rằng với việc quảng cáo mạng tràn lan hiện nay mà không thể ngăn chặn bằng những phần mềm thông thường, Google nên cân nhắc việc tăng giá phí quảng cáo chứ không phải đánh vào túi tiền người tiêu dùng. Chiếu theo quy luật cung cầu, Giáo sự Nhiên khẳng định việc tăng giá phí quảng cáo vẫn sẽ đủ bù đắp phần doanh thu bị mất từ các khách hàng doanh nghiệp. Mặt khác anh cho biết, các khách hàng kí hợp đồng quảng cáo với Google chủ yếu là những doanh nghiệp lắm tiền nhiều của. Việc chuyển khoản thu đó sang cho khách hàng phổ thông có mức thu nhập trung bình thấp hơn. Việc tính phí tìm kiếm sẽ làm giảm lượng người truy cập sử dụng Google. Những người này sẽ chấp nhận chút khó chịu mà quảng cáo mạng gây ra ở những trang tìm kiếm khác nhưng Bing, Amazon…hơn là bỏ tiền ra để Google chặn quảng cáo. Google sẽ vừa mất người dùng, vừa mất doanh thu từ các hợp đồng quảng cáo khi lượng người tiếp cận chúng thông qua Google giảm đi.

Để khẳng định cho ý kiến của mình, Giáo sư Nhiên dẫn chứng số liệu lượng người dùng của Google đã giảm 50% trong chưa đầy một tháng. Cổ phiếu của Google cũng đã lao dốc 30% kể từ khi kế hoạch này được xác nhận.

” Đó là một sai lầm của Google” Giáo sư Nhiên kết luận khi kết thúc buổi nói chuyện.

Thời báo kinh tế ngày 28/4/2020

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s