Quản Trọng mua hươu

Thời Xuân Thu, nhờ vào tài trí của Quản Trọng, Tề Hoàn Công khiến nước Tề trở lên hùng mạnh, xưng bá trung nguyên. Bản thân Tề Hoàn Công cũng trở thành một trong năm vị Xuân Thu Ngũ Bá ( những người được coi là bá chủ chư hầu) lưu danh sử sách.

Các nước chư hầu duy chỉ còn nước Sở ở phương Nam chưa nghe theo hiệu lệnh của Tề Hoàn Công. Bấy giờ rất nhiều tướng lĩnh nước Tề xin Tề Hoàn Công mang đại quân đi đánh Sở nhưng Quản Trọng lắc đầu khuyên không nên. Nguyên do là Tề Sở hai nước binh lực ngang ngửa nhau, thực lực quân đội tương đương. Nếu gươm giáo gặp nhau thì nước Tề không dám chắc phần thắng và những gì cố công gây dựng suốt bao năm sẽ sụp đổ. Dù Tề có thắng thì sức mạnh cũng sẽ bị suy giảm.

Không thể chắc thắng bằng con đường quân sự trực tiếp, Quản Trọng thi hành kế khác để chinh phục Sở. Bẵng đi một thời gian, một hôm, Quản Trọng phái cả trăm lái buôn tới Sở phao tin: ” Tề Hoàn Công quý hươu không tiếc tiền mua”. Thời đó hươu là động vật quý chỉ nước Sở có. Thương nhân nước Sở chỉ biết có lợi nô nức đi mua hươu bán lại cho nước Tề. Lúc đầu giá hươu chỉ có ba đồng một con, sau tăng lên năm đồng. Quản Trọng một thời gian sau còn làm mạnh tay hơn, nâng giá hươu lên 40 đồng một con. Người dân nước Sở thấy vậy nô nức vào rừng săn hươu bán lấy tiền, nông cụ bị vứt bỏ, đồng ruộng hoang tàn. Năm đó nước Sở mất mùa, dân nước Sở không có lương ăn. Quản Trọng lại yêu cầu các nước khác không bán lương thực cho Sở khiến nước Sở dù tiền đồng chất đống nhưng cũng không có thóc gạo. Nước Sở đành cúi đầu thần phục nước Tề.

 

20031623_2037111986509986_7254632522711248504_n

 

Sau thời của Quản Trọng hơn 2600 năm, hậu thế của ông cũng sang nước Việt mua đủ thứ lạ đời và lũng đoạn thị trường Việt, khiến kinh tế Việt Nam mất cân đối. Từ cau non đến nụ hoa thanh long. Từ phân trâu tới đỉa. Các cơ quan nhà nước đã cố gắng liên kết người nông dân với doanh nghiệp. Nhưng khi thương lái Trung Quốc trả giá cao, nông dân phá hợp đồng bán cho thương lái Trung Quốc chứ không bán cho doanh nghiệp làm cho doanh nghiệp thiếu hụt nguồn cung nguyên liệu sản xuất. Đến khi Trung Quốc đóng cửa khẩu, thương lái Trung Quốc ép giá ngừng thu mua, giá cả hạ xuống thì người nông dân lại điêu đứng. Dưa hấu vứt đầy đồng, lợn bị bỏ đói, xe tải chở hoa quả xếp hàng dài tại biên giới. Và thế là lại một loạt tới tớp công văn kêu gọi toàn dân giải cứu nông sản.
Có quy hoạch cụ thể, tư duy chiến lược dài hạn thì có lẽ mới mong người nông dân Việt Nam thay đổi, để những điệp khúc được mùa mất giá, chặt cây này trống cây khác ồ ạt không còn vang lên hàng năm. Nền kinh tế được điều chỉnh, cân đối cung cầu, không lo bị thương lái Trung Quốc ép giá.
Quản Trọng mua hươu khiến cho kinh tế nước Sở mất cân đối không có đủ thóc gạo để ăn. Một bài học trải qua hàng nghìn năm rồi vẫn còn nguyên giá trị tới ngày nay.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s