Năng lực của hắn

Số là hắn chưa bao giờ được bố mẹ hắn thừa nhận là một kẻ thông minh, được việc. Nhà hắn mở một cửa hàng rửa xe. Hắn vốn dĩ chẳng thích việc tay chân thì chớ, ngày nghỉ ít nhiều cũng phải ra cửa hàng giúp đỡ. Ừ thì giúp đỡ là một đằng, hắn đi làm 6 ngày một tuần. Việc chính của hắn là ở văn phòng chứ không phải ở cửa hàng. Hắn không phải là một đấng toàn năng đa nhiệm, làm việc gì cũng có thể hoàn hảo. Ấy thế mà bố mẹ hắn đòi hỏi hắn phải làm việc như nhân viên gara chuyên nghiệp. Hắn không làm được như thế mà chỉ có thể làm ở mức trung bình, bố mẹ hắn mặc nhiên cho rằng hắn là kẻ vô dụng chẳng được tích sự gì.

photo-0-1492589175793

Một ngày đẹp trời, hắn được người bạn của mình dạy chơi cờ vua, hắn thích lắm. Hắn cảm tưởng mình sinh ra để chơi cờ vua vậy. Hắn đọc tài liệu về cờ vua nhiều lắm, có cả về lịch sử cờ vua nữa. Hắn đọc và biết rằng Tal là một nhà vô địch cờ vua rất giỏi. Ông ý đánh cờ tuyệt hay. Hắn còn biết Tal tuy đánh cờ vua giỏi là thế, từng vô địch thế giới được mọi người yêu quý kính nể nhưng Tal lại không hề biết bật bếp ga đun nước hay lái xe. Tal thật may mắn vì mọi người chỉ cần ông chơi cờ vua là được rồi.

Học cờ được một thời gian vô địch vài giải cấp phường xã, hắn định kiếm sống bằng cờ vua. Bố mẹ hắn tất nhiên vẫn đánh giá hắn là vô dụng vì chẳng thể rửa được cái xe như nhân viên chuyên nghiệp. Hắn mặc kệ, quyết định mở trung tâm dạy cờ vua cho trẻ em. Tháng đầu tiên thu nhập của hắn cáo gấp 3 lần cửa hàng ở nhà.

Hắn về nhà để báo lại kết quả cho bố mẹ sau khi có báo cáo thu chi tháng đầu thì bố mẹ hắn đã thốt lên.

” Mày là thằng vô dụng, chẳng được tích sự gì, có cái xe cũng không lau được”

Lời bàn: Ai sinh ra cũng là một thiên tài. Nhưng” nếu bạn bắt một con cá phải leo cây thì con cá đó luôn sống với suy nghĩ rằng nó là con cá kém cỏi”. Một số kĩ năng, kiến thức chỉ cần duy trì ở trình độ cơ bản, hiểu biết đủ và vận dụng được ( như kĩ năng sơ cứu, kĩ năng vệ sinh cá nhân, kĩ năng sống chẳng hạn….) chứ không cần duy trì mọi kĩ năng, hiểu biết ở trình độ cao. Bộ não của con người không phải có năng lực vô tận, nó không thể duy trì sự tập trung ở mọi khía cạnh cuộc sống được.  Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh, chỉ một năng lực tốt là có thể đủ dùng cả đời không lo chết đói rồi.

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s