Một đứa nhóc

Bạn nghĩ một đứa nhóc, chính xác một đứa nhóc 11 tuổi có thể mang lại bao nhiêu tiền cho bố mẹ nó?

Câu trả lời là hàng triệu đô la nếu bố mẹ đứa nhóc đó nghe theo lời tư vấn tưởng chừng như vớ vẩn vô căn cứ của đứa nhóc đấy.

Số là vào một ngày đẹp trời năm 2005, Takashi Hashiyama chủ tịch Maspro Denkoh Corporation một công ty chuyên về đồ điện tử tại Nagoya, Nhật Bản quyết định bán bộ sưu tập tranh của mình trị giá khoảng 20 triệu đô la thông qua hình thức kí gửi đấu giá.

Hashiyama không muốn chia nhỏ bộ sưu tập của mình mà muốn bán toàn bộ luôn thông qua một công ty đại diện duy nhất. Có hai công ty đấu giá khiến ông phân vân lựa chọn sau cùng là Christie’s International và Sotheby’s Holdings. Những điều kiện mà hai công ty này đưa ra rất hấp dẫn và ngang nhau khiến Hashiyama khó khăn trong việc quyết định đại diện cho cuộc đấu giá. Để có kết quả cuối cùng, người đàn ông Nhật Bản đưa ra cách phân xử khá bất ngờ. Đó là hai công ty sẽ giành quyền bán đấu giá bộ sưu tập thông qua đấu thầu theo luật trò chơi oẳn tù tì.

19958954_2034124430142075_2118190089505612421_n

Người lớn hay chê trẻ con nhỏ dại không hiểu biết. Nhưng trong trường hợp này, cô nhóc 11 tuổi của chủ tịch Christie’s International đã giúp cha mình một việc rất lớn. Khi được cha nhờ tư vấn về cuộc thi, cô bé đã khuyên Christie’s International nên chọn kéo. Cô bé có giải thích lý do rằng những người chơi oẳn tù tì rất hay nghĩ đối thủ của mình ra búa. Chưa từng có nghiên cứu khoa học nào chứng minh lời cô bé nói.

Đại diện của Christie’s International tỏ ra không tin tưởng lắm vẫn đã làm theo lời khuyên của cô bé. Mặc dù phía Sotheby’s Holdings khẳng định với giới truyền thông, họ không có chiến thuật gì đặc biệt trong cuộc thi oẳn tù tì này và lựa chọn của họ hoàn toàn là ngẫu nhiên. Nhưng họ chọn bao. Kết quả, nhờ tư vấn có vẻ ngô nghê, khó hiểu và không có căn cứ logic của một cô bé 11 tuổi, Christie’s International đã giành được quyền bán đấu giá bộ sưu tập tranh, thu về một khoản kếch xù tiền hoa hồng.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s