Quyền được vấp ngã

Mới đây thôi, cộng đồng mạng hân hoan kỉ niệm 20 năm bộ truyện Harry Potter được xuất bản tại Anh. Nhưng liệu độc giả có biết rằng, trước khi được xuất bản bởi Bloomsbury, một nhà xuất bản nhỏ ở Anh, bản thảo của Harry Potter đã bị 12 nhà xuất bản trước đó từ chối? Một khởi đầu khá tệ hại cho bộ truyện lừng danh.

Cuối tháng 5 vừa rồi, trong bài phát biểu của mình khi nhận bằng danh dự của đại học Harvard, Mark Zuckerberg đã thừa nhận, thành công của mình đến từ quyền tự do thất bại. Một thứ xa xỉ mà không phải ai cũng có.

19437349_1859961164044639_5567303536433061542_n

Ai rồi cũng phải gặp thất bại, gặp những khó khăn trong cuộc sống. Mọi thứ diễn ra trong cuộc đời con người không thể toàn là màu hồng. Nhân vô thập toàn, chẳng có ai là có thể toàn diện và hoàn hảo cả. Khả năng, sức lực, sự tập trung của mỗi người là có giới hạn. Vì thế, điều cần làm chỉ là nên hạn chế những sai lầm, những vấp ngã chứ không phải tự làm mình trở lên căng thẳng mệt mỏi với mong muốn không bao giờ thất bại. Nếu không trải qua thất bại, thế thì làm cách nào để biết cách chiến thắng.

Hằng năm, mỗi độ hè về, thu sang, báo chí lại đưa tin về những sự việc đau lòng. Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), mỗi năm số thí sinh trúng tuyển vào các trường ĐH, CĐ chỉ chiếm chưa đến 30%, còn lại gần 70% thí sinh phải chấp nhận rời xa cánh cửa ĐH, CĐ. Song song với đó cứ sau mỗi kỳ thi đại học, cao đẳng, có khoảng 2, 3 vụ học sinh tự tử vì trượt đại học. Bên cạnh đó, con số các bệnh nhân đến khám tâm thần vì sốc, hay trầm cảm do trượt đại học cũng tăng đáng kể.Bức tranh đối nghịch giữa một bên điểm số rất cao, được dư luận ca ngợi, một bên điểm số thấp, bị đánh giá thua kém kèm theo nhiều nhận xét không hay, sự thất vọng của phụ huynh… đã tạo tâm trạng tuyệt vọng cùng cực cho những bạn trẻ trong độ tuổi tâm lý nhiều nhiễu động này. Cuối cùng, đẩy các em học sinh trên phải tìm tới cái chết như một sự giải thoát gây bao đau đớn cho gia đình và xã hội.

Rất nhiều cha mẹ yêu cầu nghiêm ngặt với con cái, mọi thứ phải làm thật xuất sắc. Xong con người sẽ luôn phạm sai lầm như đã nói ở trên, nói từ ý nghĩa này, đời người thường xuyên phạm một ít sai lầm sẽ có năng lực chống cự càng mạnh với thất bại, còn người chưa từng phạm sai lầm bao giờ sẽ rất nguy hiểm. Nó chứng tỏ người đó thiếu kinh nghiệm và tâm trạng đối mặt với thất bại. Một khi sống dưới áp lực hoàn hảo từ người thân, những người đó sẽ khó có thể đứng dậy được khi vấp ngã do không hề có sự chuẩn bị làm quen từ trước. Đi kèm với đó là tính sĩ diện, muốn giữ hình tượng, họ dần đẩy mình vào tuyệt cảnh. Họ không thể tự đối mặt nổi với vấp ngã của mình.

 

Người vấp ngã sẽ học được cách đứng dậy, học được cách bước đi vững chắc, học được cách đi tới chiến thắng, tới thành công. Miễn sao đừng ngã nhiều quá là được. Hãy cho phép mình và người khác có quyền được vấp ngã.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s