Bài học khởi nghiệp từ anh em nhà Weasley

Khác với truyền thống làm huynh trưởng của gia đình, Fred và George Weasley không học hành tử tế. Tuy thế cặp anh em song sinh này lại là những người thành đạt nhất trong nhà, là ông chủ của Tiệm Giỡn mang tên Phù Thỉ Wỉ Wái tại  số 93 Hẻm Xéo, và nhanh chóng gặt hái được thành công vượt mong đợi.

Vậy điều gì tạo nên thành công của hai anh em nhà Weasley khi khởi nghiệp buôn bán. Ta có thể lý giải điều này theo những lý thuyết kinh doanh kiểu Muggle.

Đầu tiên Fred và George rất giỏi tìm hiểu và nắm bắt thị hiếu khách hàng, tìm hiểu thị trường. Biết được nhu cầu cúp học của các phù thủy sinh. Họ nghiên cứu và cho thử nghiệm bộ kẹo ăn vặt cúp cua tạo ra những thành công bước đầu. Họ cũng dành thời gian tìm hiểu các sản phẩm Tiệm Giỡn Zonko trước khi tạo dựng cơ nghiệp với những sản phẩm của riêng mình.

 

rehost2016913b2875ef8-8e2a-47bc-96df-092192f2f935

Sau đó, họ kiếm được một nhà đầu tư thiên thần là Harry Potter. Một ngàn đồng vàng galleons từ cuộc thi Tam Pháp Thuật được Harry cho cặp anh em sinh đôi sử dụng tùy ý. Không lấy lời, không yêu cầu quyền kiểm soát cổ phần cơ nghiệp, cũng không đòi hỏi bao giờ phải trả lại. Có chăng Harry chỉ yêu cầu Fred và George dành chút tiền mua vài bộ cánh mới cho cậu em Ron Weasley. Kiếm đâu được nhà đầu tư tốt thế trong thế giới Muggle.

Màn chào hàng và marketing của cặp song sinh đã trở thành một phần của các huyền thoại về trường Hogwarts. Sau khi chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng từ sản phẩm, nguồn hàng đến cửa tiệm, họ đã làm một màn quậy phá tưng bừng trước khi rời trường kèm thêm đó là việc tung sản phẩm ra quảng cáo trước đông đảo bàn dân thiên hạ luôn. Từ pháo bông, pháo hoa tới đầm lầy xách tay. Màn quậy phá trả thù nữ hiệu trưởng Dolores Umbridge sử dụng sản phẩm của chính mình tạo ấn tượng cho các phù thủy sinh trong trường không thể chê vào đâu được.

Ở thế giới Muggle, Warren Buffett từng khuyên mọi người: ” Hãy tham lam khi người khác sợ hãi”. Trong thế giới phù thủy, Fred và George làm y chang như lời đó. Họ vẫn mở cửa, làm ăn buôn bán khi mà thế giới phù thủy đang bị chúa tể Voldemort khủng bố. Trong khi các cửa tiệm ở Hẻm Xéo hay làng  Hogsmeade đóng cửa thì cặp anh em vẫn  quảng cáo sản phẩm, mở cửa và ăn nên làm ra, thu hút được toàn bộ các khách hàng tiềm năng. Thậm chí họ còn đã từng lên kế hoạch mua lại tiệm giỡn Zonko. Thị phần của cặp song sinh này đã chiếm trọn gần như toàn bộ thị trường.

Sự nhanh nhạy, kiên trì, kèm một chút may mắn, một chút liều lĩnh đã dẫn Fred và George tới thành công. Cũng bỏ học ở trường trước khi tốt nghiệp tương đương với việc các thanh niên Muggle bỏ học đại học. Nếu thế giới phù thủy có thời báo kinh tế nêu gương làm giàu, viết những thứ như bí kíp thành công chắc cặp anh em sinh đôi nhà Weasley được trọng vọng không kém gì những tỉ phú ở thế giới Muggle ngày nay.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s