Bạn được dán nhãn có nội dung gì?

Ngày 24/3/2015, Andreas Lubitz, cơ phó 4U9525 đã chiếm quyền kiểm soát máy bay Airbus A320 của hãng hàng không giá rẻ Germanwings và chủ định hạ độ cao nhanh chóng. Ngay khi cơ trưởng rời buồng lái, cơ phó đã khóa trái cánh cửa duy nhất dẫn vào nơi điều khiển máy bay.Hành động của Andreas đã khiến phi cơ đâm xuống dãy Alps và 150 người trên phi cơ tử nạn. Điều tra của những nhà chức trách cho biết  viên cơ phó đó tự sát vì mắc chứng trầm cảm.

Vào một buổi sáng lạnh giá tháng 1 năm 2007, John David Mortensen đang hối hả bước tới ga tàu điện tàu điện ngầm L’Enfant Plaza ở thành phố New York để kịp giờ tới văn phòng. Đột nhiên anh ta nghe thấy tiếng vĩ cầm réo rắt. Mortensen dừng lại kiểm tra đồng hồ, anh còn ba phút nữa. Anh không biết chút gì về nhạc cổ điển, nhưng anh thật sự thích thứ nhạc đang vang lên. Mortensen dựa lưng vào tường và lắng nghe người nhạc công đường phố chỉ mặc một bộ quần áo bình thường, đội mũ lưỡi trai chơi đàn.

josua-bell

David Mortensen chỉ một trong số ít những người dừng lại lắng nghe tiếng nhạc của Joshua Bell trong thí nghiệm thực tế của tờ Washington Post. Joshua Bell được coi là thần đồng âm nhạc một thời, anh được biết đến trên toàn thế giới. Anh cũng chính là người chơi bản Soundtrack bộ phim The Red Violin năm 1998. Nhà soạn nhạc Jonh Coriglinao nói, “Anh ấy chơi nhạc như chúa!”. Trước khi có mặt ở ga tàu điện ngầm 3 ngày, anh đã có buổi biểu diễn ở Boston, với giá vé trung bình khoảng 100$. Hai tuần sau, Bell xuất hiện ở Music Center ở Strathmore, Bắc Bethesda, nơi khán giả thậm chí không dám ho, để giữ yên lặng tuyệt đối. Cây đàn của Bell cũng là hàng thượng hạng. Đó là chiếc Gibson ex Huberman được chế tạo thủ công bởi Antonio Stradivari năm 1713. Ấy thế mà buổi biểu diễn ở ga tàu điện ngầm khiến anh bất ngờ. Trong suốt 45 phút, tổng cộng 1.070 người đã đi qua, và chỉ có 7 người ngừng việc làm, để ý tới Bell trong khoảng 1 phút, 27 người cho tiền, đa số trong lúc đang chạy, với tổng số tiền là 32$ có lẻ.

Andreas Lubitz tự vẫn, kéo theo cái chết của 149 hành khách và phi hành đoàn trên cùng chuyến bay vì chứng trầm cảm. Như lời thú nhận trong thư tuyệt mệnh, Lubitz muốn rằng người ta phải chú ý và nhớ tới anh. Bản thân Lubitz là một viên phi công, một nghề được xã hội trọng vọng. Những người xung quanh anh ta cho rằng phi công là những con người mạnh mẽ, nhanh nhạy là người nắm trong tay sinh mệnh sự an toàn của các hành khách. Những viên phi công chẳng thể nào có những thứ cảm xúc buồn chán vớ vẩn. Suy nghĩ đó vô tình gán nhãn cho Lubitz khiến anh ta không thể mở lòng chia sẻ những áp lực và cảm xúc tiêu cực với ai. Cái nhãn được dán đó đã lấy đi sinh mạng của 150 người.

Joshua Bell khi biểu diễn ở ga tàu điện cũng là nạn nhân bị dán nhãn bởi những người bộ hành. Họ cho rằng một người đàn ông bình thường, ăn mặc giản dị biểu diễn ở ga tàu điện thì không thể nào tấu lên một bản nhạc hay được. Và thế là, thay vì được nghe nhạc miễn phí theo giá vé tùy tâm (mà bình thường có giá trên trời), họ chọn cách bỏ đi. Giá trị của bản nhạc lại không được định giá bởi tài năng của người nhạc công, bởi thanh âm từ cây đàn tuyệt hảo giá 3,5 triệu đô la Mỹ mà lại bởi chính cái nhãn được dán bởi công chúng. Nhưng cái nhãn đó không thể phủ nhận đi tài năng của Bell. Bell không hề làm một hành động tiêu cực nào từ sau buổi biểu diễn đó để công chúng chú ý hơn tới mình như Andreas Lubitz đã làm. Joshua Bell vẫn chơi đàn, vẫn biểu diễn một cách hết mình như tài năng vốn có của anh trước đó.

Bất kể người khác dán cho bạn cái nhãn có nội dung gì. Hãy bỏ qua những nhãn dán có nội dung không thích hợp, giữ lại những cái nhãn có nội dung thích hợp. Bạn sẽ cảm thấy có động lực làm việc và hạnh phúc hơn trong cuộc sống, chứ không phải rơi vào thảm kịch. Suy cho cùng, những nhãn dán của người khác đâu phải lúc nào cũng chính xác. Người hiểu bạn nhất chính là bản thân bạn.

 

 

 

 

Advertisements

2 thoughts on “Bạn được dán nhãn có nội dung gì?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s