Ăn cắp ý tưởng ?

Sử sách có kể lại một giai thoại thế này. Khi nhận trọng trách đi sứ nhà Nguyên, vua Nguyên muốn thử tài Mạc Đĩnh Chi và sứ thần Cao Ly ( nay là đất Triều Tiên và Hàn Quốc) đã tặng hai người mỗi người một chiếc quạt yêu cầu làm một bài vịnh đề trên đấy. Đề bài lấy chủ đề về chiếc quạt luôn. Sứ Cao Ly nhanh nhẹn viết trước, Mạc Đĩnh Chi nhìn cách đưa bút của sứ Cao Ly đoán được ý tứ ông này sử dụng, liền cũng sử dụng ý tứ đó nhưng phát triển nội dung đặc sắc hơn. Vậy Mạc Đĩnh Chi có bị cho là ăn cắp ý tưởng? Chắc không phải vì nếu thế đâu có cái danh hiệu Lưỡng Quốc Trạng Nguyên.

Sau thời đại Mạc Đĩnh Chi khoảng 700 năm sau, ở nước Anh xa xôi, có hai nhà biên kịch nọ cũng muốn làm lại ý tưởng cũ. Họ muốn làm phim về Sherlock Holmes, một nhân vật được tạo ra từ thế kỷ 19. Sherlock Holmes, tuy chỉ là nhân vật hư cấu nhưng đã gần như trở thành biểu tượng văn hóa của nước Anh. Các phiên bản phim trước đó rất tôn trọng nguyên tác của Conan Doyle. Nhưng Mark Gatiss  và Steven Moffat có một suy nghĩ khác. Họ vẫn giữ lại một phần cốt truyện, đủ để lấy lòng những fan hâm mộ trung thành của Holmes. Đồng thời, họ mang Holmes đặt vào bối cảnh hiện đại ở thế kỷ 21. Kịch bản phim vẫn mang dư vị xưa trong những câu chuyện của Conan Doyle nhưng lại có hơi thở mới mẻ mà hai nhà biên kịch thổi vào đó.

600px-Sherlock-BBC-poster-1

Không ai nói series Sherlock Holmes của BBC là sản phẩm đạo ý tưởng cả. Nó dù dựa trên nội dung cũ nhưng vẫn có những nét sáng tạo riêng thu hút người xem, được khán giả đánh  giá cao. 9,2/10 theo IMDb và 91% theo Rotten Tomatoes. Trung bình mỗi tập phim phát sóng thu hút khoảng 9 triệu người xem tại Anh. Những con số đủ để nói lên thành công của ý tưởng này.

Sự sáng tạo, không nhất thiết phải là nghĩ ra cái gì đó hay ho, hoàn toàn mới mẻ, chưa ai nghĩ ra bao giờ. Sự sáng tạo nhiều khi thực chất chỉ là một màn “ăn cắp ý tưởng” ở trình độ cao. Ở đó kẻ ăn cắp tạo ra cái mới tốt hơn, phù hợp thời cuộc và xã hội hơn dựa trên nền tảng cũ là kết tinh trí tuệ của người đi trước.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s