Những ngã rẽ tình cờ: Khoai tây chiên chiều ý thực khách khó tính.

Mùa hè năm 1853, George Crum được thuê làm đầu bếp trưởng của một khu nghỉ mát sang trọng ở Saratoga Springs, New York, Mỹ. Trong thực đơn của nhà hàng Moon Lake Lodge có món khoai tây chiên do Crum thực hiện với những miếng khoai to đúng tiêu chuẩn được phổ biến rộng rãi ở Pháp những năm 1700 và được Thomas Jefferson, nhà đại sứ của Mỹ tại Pháp yêu thích.

Cho tới một ngày nọ, tại nhà hàng Moon Lake Logde, một thực khách cho rằng món khoai tây chiên của bếp trưởng Crum quá dày so với sở thích của ông ta nên đã từ chối suất ăn đã gọi. Crum làm một mẻ mới với khoai cắt mỏng hơn nhưng một lần nữa lại bị từ chối. Nổi cáu, Crum quyết định chọc tức người khách khó tính bằng cách chuẩn bị món khoai tây chiên thật mỏng và thật giòn để không thể ăn được bằng dĩa. Kế hoạch của ông đã mang lại kết quả ngược với sự mong đợi. Người khách khó tính hoàn toàn bị chinh phục bởi món khoai tây mỏng như giấy chiên vàng ruộm và những thực khách khác cũng yêu cầu món khoai tây chiên giòn của Crum. Món này sau đó đã có mặt trên thực đơn với tên khoai tây chiên giòn Saratoga (Saratoga chips) như là món đặc sản của nhà hàng.

4-cach-chua-tham-quang-mat0bang-khoai-tay-hieu-qua-nhat-3

Chẳng bao lâu sau đó món khoai tây chiên giòn được đóng gói và bán rộng rãi, đầu tiên, trong khu vực, sau đó khắp vùng New England . Cuối cùng, Crum đã mở nhà hàng riêng với món chủ chốt là khoai tây chiên giòn, chấm dứt cảnh làm thuê.

Có lẽ những khách hàng khó tính luôn làm người khác khó chịu bực bội. Nhưng hãy thử chiều ý họ xem sao. Một ngã rẽ tình cờ lại mở ra cho bạn một con đường mới từ những yêu cầu khó chịu tưởng như vô lý đó. Sau cùng, khách hàng là thượng đế, nếu họ thích sản phẩm như vậy thì không có gì là không thể. Có người thứ nhất rồi sẽ có người thứ ba, thứ tư, …..thứ N thích thú sản phẩm như vậy. Steve Jobs từng nói “Hầu hết khách hàng sẽ không biết họ muốn gì cho đến khi chúng ta chỉ cho họ thấy”. Nhưng nếu khách hàng đã biết rồi thì còn chờ gì nữa… Just do it!

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s