Trăm nghe không bằng một thấy

Ngày mình còn bé, có một trò chơi khiến mình nhớ mãi trong lòng, phỏng theo gameshow ” Tam sao thất bản” của Đài truyền hình Việt Nam. Cách chơi như thế này, giáo viên cho bạn đứng đầu hàng đọc một nội dung ghi sẵn trên tờ giấy. Sau khi đọc xong, giáo viên yêu cầu bạn đứng đầu hàng kể lại nội dung cho bạn kế tiếp (đứng thứ hai ) nghe. Truyền miệng từ người này tới người kia chứ lần lượt như vậy cho đến người đứng cuối hàng. Khi kết thúc trò chơi, giáo viên yêu cầu bạn đứng hàng cuối ghi lên bảng điều mình nghe được. Chỉ có điều, rất buồn cười, nội dung được người đứng cuối hàng ghi lên bảng nhiều khi khác hoàn toàn so với tờ giấy ban đầu giáo viên đưa bạn đầu hàng đọc.

18839022_2012987642255754_5663475017569231325_n

Trong thời đại này, việc giao thiệp xã hội gần như là bắt buộc với mỗi cá nhân tổ chức. Bạn sẽ phải tiếp xúc với vô số người trong cuộc đời. Tốt có, xấu có. Nhưng khi bạn nghe được một điều gì đó, khi chuyện đó đến tai mình, nó đã bị thay đổi như thế nào thì không ai biết được hết. Vậy thì làm sao bạn dám chắc đâu mới chính là sự thật. Và có thể tệ hơn nữa, chúng ta có thể đánh giá hoàn toàn sai lầm con người, sự việc đó. Có thể chúng ta đã hoàn toàn hiểu lầm những gì đang diễn ra.

Hãy biết nghi ngờ những chuyện mình mới chỉ nghe được qua lời kể của người khác thôi. Bởi vì ông bà ta đã có câu :” Trăm nghe không bằng một thấy”

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s