Dòng chảy xa bờ

Dòng chảy xa bờ vốn được mệnh danh là sát thủ thầm lặng nơi biển cả. Mặt biển xanh thẳm và lặng yên khiến nhiều người hiểu lầm là an toàn và vô hại, nhưng đâu ai ngờ ẩn sau bề mặt yên ả đó là những con nước mạnh mẽ sẵn sàng cuốn phăng bất kì ai trôi xa khỏi đất liền, thẳng ngược ra biển. Dù là người biết bơi cũng khó lòng chống đỡ với vận tốc dòng nước có thể lên đến 1.6m/s – một lực kéo đủ mạnh để quật ngã vận động viên môn bơi lội Olympic.

Đôi lúc ta tưởng nhầm mà e ngại vùng nước an toàn có sóng vỗ bạc đầu kế bên để tìm đến nơi có bề ngoài yên ả, nhưng hóa ra đó lại chính là nơi nguy hiểm nhất. Trong cuộc sống cũng vậy, một vài ý nghĩ thoáng qua tưởng chừng như vô hại, ai cũng nghĩ rằng rồi sẽ dễ dàng thoát ra, nhưng liệu có thật là đơn giản?

Hay là hôm nay nghỉ học một hôm đi xem phim cái nhỉ? Một ngày thôi có gì đâu, mai sẽ lại chăm chỉ hơn. Ừ thì, ai biết đấy là đâu.

Phần việc này mình gây lỗi rồi, sếp hỏi thì sao nhỉ, thôi cứ im im hoặc đổ bừa cho mấy đứa trong nhóm là xong, lần sau sẽ cẩn thận hơn ấy mà. Ừ thì, ai biết đấy là đâu.

Lô sản phẩm này công ty sản xuất bị lỗi không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, có nên hủy đi không nhỉ, mà thôi kệ, chỉ thiếu một chút thông số chứ nhiêu, chẳng ai phát hiện ra đâu, lô sau làm đúng là được chứ gì. Ừ thì, ai biết đấy là đâu.

Thoạt đầu cứ nghĩ hành vi đó là không đáng để tâm, ừ thì lỡ làm một lần rồi thôi lần sau sửa đổi, nhưng có ai ngờ thói quen đó chính là dòng chảy xa bờ nguy hiểm nhất. Vì một chút cảm giác “sung sướng”, “nhàn nhã” mà buông thả bản thân cho đến khi bị kéo ra khỏi quỹ đạo mới lung lạc quay đầu nhìn lại thì e rằng đã muộn.

Ở các vùng biển, người ta thường cắm bảng chỉ dẫn người bơi đừng phạm vào vùng nước nguy hiểm có dòng chảy xa bờ, nhưng cuộc đời thì chẳng ai cắm sẵn cho cái bảng cảnh báo đi quá giới hạn. Thế nên là, ta vẫn lầm tưởng vào cảm giác của bản thân, muốn một chút “thoải mái” trên bề mặt mà coi nhẹ đợt sóng ngầm của những thói quen không tốt. Cứ tưởng sẽ dễ dàng thoát ra, nhưng đến tận khi bị lôi tuột ra biển mới giật mình chới với không hiểu tại sao.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s