Người dẫn đường

Trong tác phẩm Nhà giả kim, hành trình tìm kho báu của chàng chăn cừu Santiago đã truyền cảm hứng cho biết bao độc giả về động lực theo đuổi ước mơ. Thế nhưng, nếu giờ bỏ đi một mắt xích, câu chuyện liệu có thể bắt đầu?

Từ nhỏ, chàng Santiago đã có mong ước được du hành đây đó khắp nơi trên thế giới. Khi đã chán cảnh luẩn quẩn với đàn cừu ở thành phố vùng Adalusia thì chàng đã bắt gặp dấu hiệu trong những giấc mơ về kho báu bí ẩn ở Kim Tự Tháp xứ Ai Cập.

Tò mò, chàng tìm đến một bà cụ giải mộng và được bà ấy khẳng định chắc nịch rằng giấc mơ đó là thật, có một kho tàng khổng lồ đang chờ cậu ở Kim Tự Tháp. Tất nhiên cậu vẫn còn chút nghi ngờ. Sau đó, cậu lại gặp một ông già tự xưng là vua xứ Salem. Ông nói về những triết lý làm chủ vận mệnh và kể cậu nghe câu chuyện về người bán kem không dám theo đuổi ước mơ. Ông khiến Santiago sục sôi khí thế và ghi lòng tạc dạ câu nói “nếu quyết tâm thì cả vũ trụ sẽ cùng chung sức”. Cậu lấy đó làm kim chỉ nam trên suốt cuộc hành trình sau này.

Vậy ra Santiago đã sớm biết mong muốn của mình là chu du thiên hạ, nhưng nếu không có lời khẳng định của bà lão giải mã giấc mơ, nếu không gặp được ông vua Salem với lời động viên đầy uy lực thì liệu cậu có đủ tự tin để bắt đầu cuộc hành trình?

Chúng ta cũng như chàng chăn cừu vậy, đôi khi có ước mơ đó nhưng dường như cần một ngọn gió để thổi bùng nó lên, tạo ra hành động. Nếu nói ai cũng sẽ luôn luôn quyết đoán và vững vàng một lòng theo đuổi lý tưởng tốt đẹp ban đầu thì hẳn chỉ là lý thuyết cứng nhắc. Con người không mạnh mẽ như họ tưởng. Sự bất lực đôi lúc sẽ xuất hiện. Những ý niệm niềm tin ban đầu sẽ bị ngả nghiêng theo thời thế.

Trong một vài thời điểm, sự hỗ trợ của một người dẫn đường đúng nghĩa chính là chiếc chìa khóa cuối cùng mở ra một câu chuyện mới. Như cách thiền sư Kobun Chino Otogawa trở thành người dẫn đường của Steve Jobs trên con đường tiếp cận Thiền phật giáo. Ông ấy cũng là người ảnh hưởng rất nhiều đến triết lý tối giản trong thiết kế và tính năng của Apple. Điều thú vị là Steve Jobs lại tiếp tục trở thành người truyền cảm hứng cho Mark Zuckerberg về triết lý kinh doanh cũng như lời khuyên tìm đến Ấn Độ giữa những ngày đầu khởi nghiệp khó khăn.

Một mẩu than hồng âm ỉ cháy có thể được thổi bùng nhờ vào ngọn gió. Tuy nhiên, có giữ được ngọn lửa đó hay không là một câu chuyện khác dựa vào bản thân của mỗi người.

Advertisements

3 thoughts on “Người dẫn đường

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s