Cố gắng bao nhiêu là đủ?

Nguồn gốc của bộ môn marathon ngày nay được cho là bắt nguồn từ câu chuyện đầy bi tráng của chàng lính Pheidippides. Truyền thuyết kể rằng, đội quân Hy Lạp sau một trận đánh giáp lá cà ra trò với quân Ba Tư cuối cùng đã giành chiến thắng. Lúc đó thống soái đã lệnh cho anh lính Pheidippides đi báo tin mừng về cho tổ quốc. Quãng đường từ nơi diễn ra trận đánh là thị trấn Marathon đến thành Athens, Hy Lạp là hơn 42km, chàng lính không màng đến sức lực đã cạn kiệt sau trận đấu kéo dài mà nhanh chóng bắt đầu ngay cuộc hành trình. Không may là khi tới nơi chàng chỉ kịp hét to “ Nikomem” (“chiến thắng”) trước khi gục ngã và qua đời vì kiệt sức.

Quả thật sự hi sinh của Pheidippides là rất đáng trân trọng, nhưng dưới một góc nhìn khác, sự gắng sức này liệu có đáng? Đến cái máy cũng phải có lúc ngừng hoạt động để bảo dưỡng huống chi là sức của con người. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu trên đường chạy cuối cùng đó Pheidippides gục chết trước khi vào được thành Athens để báo tin?

Ngày nay cũng có những người như Pheidippides vậy, nỗi sợ rằng nỗ lực như thế là chưa đủ, phải cố, phải vắt đến kiệt sức mà quên mất giới hạn của bản thân. Đối với họ, bất kể là đã bỏ ra bao nhiêu công sức để theo đuổi mục tiêu thì vẫn nghĩ là có thể bỏ thêm nhiều công sức nữa để đạt được điều đó nhanh hơn. Khó mà trách ai được, bởi ai chẳng muốn thực hiện mục tiêu của mình càng nhanh càng tốt. Chỉ là, có những tình huống mà cái giá phải trả cho các nỗ lực cộng thêm đó thật sự quá đắt, đôi khi là đổi cả tính mạng như trường hợp của chàng Pheidippides vậy. Quả là không biết cố gắng thì rất nguy hiểm, nhưng không biết điểm dừng còn nguy hiểm hơn.

Người đến được vạch đích không hẳn là người chạy nhanh nhất mà là người kiên trì nhất, và ăn thua là chạy đúng phương pháp, không phải cái gì cứ cố, cứ liều là được. Nếu là bạn, bạn sẽ chọn một hành trình như thế nào, dừng lại một chút bình tĩnh tìm ra cách phù hợp rồi tiếp tục tiến lên chạy bền trên đoạn đường phía trước, hay cuồng chân chạy nước rút đến lao lực để rồi mãi mãi không chạm được đến đỉnh vinh quang?

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s