CHUYỆN BÉ NHƯ CON MUỖI

Được cổ vũ bởi thành công của kênh đào Suez, người Pháp dưới sự chỉ huy của Ferdinand de Lesseps đã bắt đầu xây dựng một kênh đào không cần các âu thuyền thông qua tỉnh Panama vào năm 1880. Người Pháp tự tin rằng họ sẽ thành công vì thiết kế của kênh đào Panama dự kiến chỉ dài bằng một nửa kênh đào Suez. Ngắn hơn thì dễ làm hơn. Thế nhưng mọi chuyện rất khác so với dự kiến của người Pháp.
Đó là việc là công nhân liên tục tử vong do sốt xuất huyết, sốt rét, sốt vàng da…. Khu vực quanh Panama là rừng rậm nhiệt đới, điều không xảy ra  khi người Pháp xây kênh đào Suez vì khu vực quanh Suez là sa mạc . Người Pháp đã tin rằng côn trùng chính là nguồn bệnh và họ bắt đầu tìm cách ngăn chặn côn trùng vào khu vực sống của công nhân. Người Pháp bắt đầu đào các rãnh quanh khu lều trại và đổ nước vào. Mọi việc tiến triển rất tốt khi côn trùng chết đầy các rãnh nước. Nhưng đến đây ai cũng đoán ra, công nhân Pháp vẫn cứ chết vì bệnh tật. Tính đến khi người Pháp bỏ cuộc năm 1893, có khoảng 22000 công nhân chết. Nguyên nhân quá rõ ràng, bởi vì sốt xuất huyết, sốt rét… lây qua côn trùng thật nhưng bọn côn trùng này có cánh và biết bay, đó là con muỗi. Việc đào các rãnh nước quanh lều còn làm muỗi có môi trường lý tưởng phát triển và góp phần lây truyền dịch bệnh nhiều hơn.
140814_ Ship-At-Panama-Canal-1
Năm 1904 người Mỹ thay chân người Pháp xây dựng kênh đào Panama. Việc đầu tiên họ làm là dọn sạch môi trường diệt muỗi. Họ hút cạn các vũng nước, chỗ nào không hút được họ đổ dầu hỏa và Xút ( dung dịch NaOH) để muỗi không thể phát triển. Người Mỹ hoàn thành công việc trong vòng 10 năm với thương vong vì bệnh dịch chỉ bằng 1/4 người Pháp.

Để có thể đưa ra một giải pháp đúng, bạn cần tìm nguyên nhân chính xác. Để có thể chữa được bệnh thì bạn cần biết rõ đó là bệnh gì thì mới có thể dùng thuốc trị bệnh. Xác định nguyên nhân sai ngay từ đầu thì đừng mong có một giải pháp giải quyết vấn đề đúng.

Chuyện đúng là “bé như con muỗi”.

Advertisements

One thought on “CHUYỆN BÉ NHƯ CON MUỖI

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s