Những con chuồn chuồn cái giả chết, Đề Thám hay là Plan B?

Để trốn khỏi bạn tình hung hãn, những con chuồn chuồn cái đã phải giả vờ chết.

Đó là giống chuồn chuồn Aeshna Juncea được nhà động vật học Khelifa nghiên cứu đăng trên tạp chí Ecology. Ông cho rằng sự thích nghi ban đầu (exaptation) có nhiều khả năng là nguyên nhân dẫn đến hành vi giả chết này. Chiêu thức lăn đùng ra chết này nguyên thủy được sử dụng để tránh kẻ săn mồi. Tuy nhiên, đứng trước tình hình những con đực ráo riết săn đuổi mình, chuồn chuồn cái đã nhanh nhạy áp dụng nhằm tránh bị thương, thậm chí mất mạng. Kỳ lạ, việc duy trì nòi giống trong trường hợp này nghe có vẻ nguy hiểm nhỉ? Thực chất phi vụ chạy trốn này có khả năng là do sự xung đột tình dục theo chiến thuật giao phối của mỗi con đực khác nhau, ông Khelifa cho biết. Và kết quả là, theo quan sát của ông, trong lúc bị rượt đuổi, con chuồn chuồn cái cố tình rơi xuống đất, nằm ngửa bất động trên mặt đất, chờ con đực bay đi.

suthatkinhhoangchuonchuon9

Đương nhiên con người thì không thể nào sỗ sàng như vậy được, nếu có những chuyện tương tự xảy ra thì đó là câu chuyện sẽ được nói tiếp tại tòa và trong tù hoặc bệnh viện. Ở đây, nếu lật lại lịch sử thì Đề Thám đã có một quyết định được cho là đúng đắn trong cuộc khởi nghĩa Yên Thế. Trước sự truy lùng của Pháp, Đề Thám đã chủ động giảng hòa để bảo toàn lực lượng. Tuy nhiên chỉ sau vài tháng Pháp bội ước tấn công vào nghĩa quân. Mặc dù không áp đảo được phong trào nhưng Pháp đã dồn được Đề Thám đến cuộc giảng hòa tiếp theo vào 1897. Từ đó kéo dài hơn 10 năm hòa hoãn, Đề Thám phát triển căn cứ và tìm cách kháng Pháp nhưng cuối cùng bị suy yếu khi bị địch tập trung lực lượng lớn để dập tắt. Điều đáng nói ở đây là cho dù Đề Thám giảng hòa với Pháp nhưng rốt cục không lường trước được việc Pháp phản bội giao kèo và những cuộc tấn công như vũ bão. Cũng giống như không phải con chuồn chuồn cái nào cũng thành công trong việc giả chết. Theo quan sát của Khelifa, trong số 27 con cái nằm bất động thì có 21 con (77,7%) là thở phào nhẹ nhõm được. Số còn lại có lẽ đã không thể qua mắt được những con chuồn chuồn đực có ý đồ cưỡng ép.

Bởi vậy mới nói, có những cách thức hiệu quả nhưng cũng ẩn chứa bên trong rủi ro. Ai biết được mình sẽ là 1 trong số 21 con chuồn chuồn cái thoát khỏi cuộc rượt đuổi hay là buộc chấp nhận số phận chung với 7 con còn lại? Ai biết được Pháp sẽ bội ước tấn công trong khi đang yên đang lành nắm trong tay giấy tờ hòa hoãn? Việc chuẩn bị các phương án B, C … nếu lỡ may A thất thủ sẽ không thừa đâu nhỉ?

Advertisements

One thought on “Những con chuồn chuồn cái giả chết, Đề Thám hay là Plan B?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s