Quan sát tỉ mỉ

“Tôi không sợ người luyện tập 10.000 cú đá chỉ một lần mà chỉ sợ người thực hành 1 cú đá 10.000 lần”, huyền thoại Lý Tiểu Long đã nói như vậy.

Quái lạ! Chẳng phải biết càng nhiều sẽ càng giỏi và “rất hợp mốt thời đại” hay sao? Chẳng phải chỉ biết được một công thức mà cứ phải “nhai đi nhai lại” sẽ khiến bản thân chậm hơn người khác và biết rất ít sao?

Vậy bây giờ hãy nhớ lại câu chuyện học vẽ trứng của Leonardo da Vinci mà ta được học. Tại sao Leonardo da Vinci cứ phải vẽ đi vẽ lại một quả trứng hết ngày này qua ngày nọ mà không học vẽ những thứ khác khi mới bắt đầu học. Đó là vì theo thầy Verrocchio thì “Tập vẽ đi vẽ lại quả trứng nhiều lần, con sẽ biết quan sát sự vật một cách tỉ mỉ và miêu tả nó trên giấy vẽ một cách chính xác.”

Óc quan sát tỉ mỉ chính là điều mà Leonardo da Vinci hay Lý Tiểu Long học được từ việc vẽ một quả trứng ngày qua ngày hay thực hiện 1 cú đá hàng ngàn lần. Quan sát tỉ mỉ để tìm được điểm mạnh, điểm yếu của 1 cú đá, vị trí thích hợp để sử dụng cú đá hay cường độ mạnh yếu. Quan sát tỉ mỉ để cuối cùng vẽ được một quả trứng giống nhau bởi thầy Verrocchio nói, trên đời không quả trứng nào giống quả trứng nào.

Chẳng lạ gì những ông bố, bà mẹ hay nói, “Thằng con nhà tui nó giỏi lắm, giấy khen treo đầy cả phòng”. “Con bé nhà tui được cái học giỏi lắm. Toán, Lý, Hoa, Văn, Sử, Địa nó toàn được điểm cao nhất lớp không à”. Đó là những cô con gái, những cậu con trai rất hợp “mốt thời đại”, rất có phong cách.

Vậy tại sao có những người bằng cấp rất nhiều và cũng cầm luôn cả bằng thất nghiệp?

Đó là vì họ cố “nhồi nhét” mọi thứ nhiều nhất có thể. Họ chỉ học mỗi thứ lướt qua một lần, xong để đó, rồi học tiếp cái khác khiến bản thân không kịp có thời gian để dừng lại quan sát. Không quan sát tỉ mỉ được từng phần, từng cấu trúc thì không sử dụng thành thạo và không biến kiến thức đó thành của mình được. Từ đó mà cái việc “sở hữu” luôn cả bằng thất nghiệp vẫn chưa chấm dứt được.

Chính vì vậy mà Katrina Mayer đã nói: “Người tạo ra sự khác biệt lớn nhất thường là người làm những điều nhỏ nhặt một cách kiên định”.

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s