BIẾT NÓI KHÔNG

Bạn biết không, Steve Jobs đã thừa nhận rằng một trong những thành công của Apple là việc loại bỏ những thứ không cần thiết – chứ không phải chỉ là việc cố gắng làm những thứ cần thiết!
Steve Jobs đã nói: “Chúng tôi tự hào về những thứ KHÔNG LÀM nhiều không kém gì những thứ chúng tôi đã làm được – sự sáng tạo có nghĩa với việc nói KHÔNG”
Và chúng ta phải thừa nhận rằng thành công nhất của Apple không phải là việc làm bằng được những ý tưởng sản phẩm hay ho, mà biết cách loại bỏ những cái không cần thiết! Sản phẩm của Apple thiếu nhiều thứ hơn những sản phẩm cùng loại, nhưng đó lại là những thứ mà Apple nghĩ rằng bạn sẽ không cần nó – và Apple tập trung làm thật tốt những thứ còn lại. Nhân vô thập toàn, cuộc đời không ai hoàn hảo, không có cách nào sản xuất một sản phẩm tuyệt mỹ không thể có khiếm khuyết. Hãy xác định rõ giá trị cần và nên có do mình tạo ra.
Vậy nên đừng có tin mấy thể loại self-help khuyên bạn đừng bao giờ bỏ cuộc, đừng bao giờ thôi từ bỏ ước mơ. Nếu thấy không khả thi, không cần thiết thì bỏ đi còn hơn.
Có đủ loại lý do để người trong cuộc không dám, không chịu từ bỏ. Một cặp đôi chẳng ưa gì nhau. Thế mà khi có người khuyên bỏ nhau, họ nhất quyết không. Lý do được đưa ra là vì cả hai đã tốn rất nhiều công sức, tiền bạc, thời gian cho cuộc tình đó. Không muốn chấm dứt nó vì sợ lãng phí những điều nói trên. Ô hay, cái đó bỏ ra rồi liệu tiếp tục mối quan hệ đó liệu có lấy lại những điều đã mất không.
tien-20-do-la-my-usd
Giáo sư Max Bazerman ở đại học Harvard có một bài học rất hay dành cho các sinh viên, bài học ấy có tên: “20 đô la”. Cả lớp sẽ cùng chơi một trò chơi với luật thế này: Có 20 đô la được mang ra đấu giá. Mọi người tự do tham gia theo 2 điều kiện: Mỗi lần đấu phải hơn nhau 1 đô la và người thắng sẽ được 20 đô la ấy, nhưng người về thứ hai, tức người ra giá thấp hơn người thắng 1 đô la sẽ phải trả tiền mà không nhận được thứ gì cả. Nói một cách khác, người về nhì “mua” tờ 20 đô la ấy cho người ra giá cao nhất.
Ban đầu, cuộc chơi khá gay cấn khi rất nhiều sinh viên tham gia. Nhưng khi mức giá đã dần dần tăng lên cao, số người tham gia rơi rụng đi. Sau cùng, mức giá đã lên đến 16 đô la, hầu hết mọi người đều bồn chồn không hiểu cuộc đấu giá này sẽ đi về đâu. Chỉ còn hai sinh viên tham gia, và người còn lại đã ra giá 17 đô la. Người kia rơi vào tình thế một là ra giá 18 đô la, hai là chấp nhận thua và mất 16 đô la.
Cuộc đấu giá vẫn tiếp tục, lên đến mức 20 đô la. Lẽ ra, lúc này chính xác là thời điểm mà một trong hai nên bỏ cuộc, thay vì tiếp tục dấn thân và mất thêm nhiều tiền nữa. Nhưng cuộc đấu giá chỉ chịu dừng lại khi đã ở mức 204 đô la. Có một cuốn sách bình luận như thế này về trò chơi: “Cái hố họ tự đào cho chính mình càng sâu thì họ càng cảm thấy thôi thúc để đào nó sâu hơn nữa”. Chúng ta thường hay mù quáng theo đuổi một thứ gì đó khi bản thân đã bỏ ra quá nhiều công sức, thời gian, tiền bạc cho nó, để rồi chỉ đau đớn chịu dừng lại khi đã gần như mất thêm rất nhiều thứ khác nữa.
Lịch sử ca ngợi những nhà lãnh đạo, con người biết tận dụng lợi thế của mình và giành chiến thắng. Nhưng người hiểu biết cũng là người biết thời điểm nào, vấn đề gì nên nói không. Thật không may, chúng ta quy kết những người như thế là kẻ bỏ cuộc, hèn nhát, khi chính xác hơn phải nói rằng họ có can đảm để biết lượng sức mình. Biết nhìn nhận vấn đề một cách sáng suốt khách quan.
Dù bạn đã đầu tư bao nhiêu thứ đi chăng nữa, mất mát nhiều tới nhường nào thì chỉ có đánh giá của bạn về chi phí và lợi ích trong tương lai mới đáng được quan tâm. Khi bạn biết dừng lại, bạn có thể tập trung nguồn lực hạn chế của mình cho những dự án thiết thực, mang tính khả thi cao và mang lại nhiều lợi ích hơn.
Tất nhiên trừ khi bạn có nguồn lực vô hạn. Lúc đấy hãy gửi địa chỉ của bạn cho người viết nhé.
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s