Phẩm Chất Phú Ông

Xưa kia thằng Bờm có cái quạt mo, phú ông ra giá cao cỡ nào cũng không thèm để ý cho đến khi nghe được nắm xôi mới ưng bụng cười toe. Nhiều người thường chỉ chú ý đến hành động đáng yêu của Bờm mà quên mất phú ông- một nhân vật cực kì thú vị. Có lẽ, ông cũng chính là người Việt đầu tiên dẫn dầu phong cách sống “YOLO- You only live once”.

Trong cái thời mà ai ai cũng ngưỡng mộ quyền cao chức trọng, tài sản nứt đố đổ vách mới được coi là thành công thì phú ông sẵn sàng đi ngược lại tất cả.

Ông đi theo tiếng gọi của con tim. Lỡ thích quạt mo của Bờm quá nên phú ông mạnh dạn dùng hết khối tài sản kếch xù của mình để đổi lấy, không ngại ánh mắt người đời cười chê ước muốn của mình là tầm thường vớ vẩn. Phẩm chất của một quý ông còn thể hiện ở cách trao đổi với Bờm hết sức kiên nhẫn và văn minh, hoàn toàn không có cảnh bắt nạt ỷ lớn hiếp bé. Quả là trời không phụ lòng người có tâm. Tuy cuối cùng chỉ cần một nắm xôi là giao dịch thành công nhưng quyết tâm của ông quả thật không đùa được.

Một điều đáng quý là mục đích và cách thức thực hiện của phú ông vô cùng nhân văn. Ông lựa chọn kiên trì theo đuổi thứ mình thích trong khi đối với nhiều người khác thì chiếc quạt mo chỉ là đồ cỏ rác. YOLO kiểu vậy ai chẳng mê, nhỉ?

Có đôi lúc, ta vẫn một chút chần chừ khi đi ngược với đám đông. Nhiều người nói có thì chẳng dám nói không, nhiều người bảo con ngựa vằn đen sọc trắng thì chẳng dám nói rõ ràng mình thấy là trắng sọc đen. Hoặc đang tập tành chơi một loại nhạc cụ nào đó mà bạn bè chê lên chê xuống thì thôi dẹp luôn không đoái hoài gì tới nữa, hay lúc hào hứng trình bày một ý tưởng kinh doanh có người cười cợt dìm cho tơi tả thì cũng nhụt chí mà vứt ngay vào xó bếp.

Khi đó, phẩm chất của phú ông thật sự cổ vũ tinh thần cho những ai đã xác định được điều muốn làm và tìm ra cách đúng đắn để thực hiện. Bỏ ngoài tai những lời bàn tán vô giá trị, để rằng, sau cố gắng lần thứ n nào đó, thành công sẽ ập tới, đầy bất ngờ, như cách phú ông đổi được quạt mo chỉ bằng một nắm xôi. Và tất nhiên, thành quả đó chỉ đến với những ai kiên trì.

Nếu chỉ vì lời nói bên ngoài mà đánh đổi cả mong muốn của bản thân thì liệu có đáng? Có câu “trong bệnh viện tâm thần, dưới con mắt của kẻ điên thì người điên nhất là ông giám đốc bệnh viện”, quả là chí lý.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s