“Vấn nạn” bận quá không có thời gian

– “Đét lai” dí mà chưa có thời gian làm nữa, thiệt khổ quá!
– Thích đọc sách lắm mà dạo này bận quá không có thời gian đọc nữa!

Thật là những câu cảm thán than ôi hỡi trời mà ai cũng đã từng ngước mặt lên cao trách phận ông trời!

Có thể nói, một hạt cát chắc chắn không thể tạo nên một đống cát, cả hai hạt hay ba hạt thì vẫn vậy. Nhưng đến một lúc nhất định, đống cát sẽ được tạo thành từ tổng thể vô số hạt cát đó. Công việc cũng vậy, cứ để mãi ở đó, ngày 1, ngày 2 cứ thế sẽ ứ đọng thành đống, thành hàng mà ta chẳng ý thức được từ bao giờ.

Tuy nhiên, khi ta nhặt một hạt ra khỏi đống cát, vẫn chẳng hề gì, đống cát vẫn là đống cát. Rồi đến hai hạt, ba hạt…cho đến một lúc nào đấy, đống cát chắc chắn sẽ biến mất.
Nghịch lý này được gọi là nghịch lý đống cát và nó cũng có nét tương đồng với một quy tắc mà nhiều người thành công đã áp dụng, đó là quy tắc 5 giờ/ 1 tuần tự học.

Quái lại, chỉ 5 giờ trong 1 tuần làm sao có thể xử lí hết đống công việc được?
Chẳng phải Mark Zukerberg bận rộn lắm sao, sao có thể giành thời gian ít ỏi của mình để đọc hết một cuốn sách chỉ trong vòng 2 tuần?

Thật ra, bạn chỉ cần chia nhỏ công việc cho mỗi ngày là được. Cũng giống như việc lấy từ từ từng hạt cát ra khỏi đống cát, thì đối với công việc bạn chỉ cần chia nhỏ nó ra mỗi ngày rồi thực hiện nó dần dần. Đến một lúc công việc chắc chắn sẽ được giải quyết. Trong quá trình thực hiện, tuy công việc mỗi ngày là rất nhỏ, thậm chí mỗi ngày chỉ sử dụng 1 giờ để thực hiện nó, nhưng đến hết tuần, hết tháng hoặc hết năm, bạn đã có tổng số thời gian nhất định để thực hiện được công việc đó.

Như vậy, “vấn nạn” bận lắm không có thời gian mà chúng ta đang phải “đối mặt” cũng sẽ được giải quyết nếu biết chia nhỏ công việc cho mỗi ngày.

Advertisements

One thought on ““Vấn nạn” bận quá không có thời gian

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s