HIỂU NGHỀ GIỮ NGHIỆP HAY CHUYỆN ĐẠO ĐỨC NGHỀ NGHIỆP

Tôn Phổ là một sinh viên ngành tội phạm học. Ước mơ của anh ta là có thể xây dựng một cơ sở dữ liệu về tâm lý học tội phạm. Bằng những hiểu biết của mình, Tôn Phổ thông qua việc khắc họa tâm lý thủ phạm đã giúp cảnh sát điều tra các vụ án, khoanh vùng đối tượng tình nghi. Sau vài lần thành công với phương pháp đó, Tôn Phổ rất tự tin vào khả năng và kiến thức của mình. Thế là trong một vụ án, dù không có đủ cơ sở rõ ràng để khẳng định hung thủ, Tôn Phổ quá tin vào suy luận của mình. Anh đã khuyến khích cảnh sát dùng nhục hình ép nghi phạm nhận tội. Nghi phạm sau đó tự sát, sau này tiếp tục điều tra, cảnh sát phát hiện ra thủ phạm là một người khác.

 

053b80a56b8df571d03218464fedeb8a_1438315530

Không chỉ trong lĩnh vực điều tra hình sự, tội phạm học. Ngay cả trong đời sống, không ít người chọn cách hành động như Tôn Phổ, vi phạm các chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp để mọi việc có thể trôi chảy dễ dàng hơn.

Thường thì với mỗi tổ chức doanh nghiệp, sẽ có một tiêu chuẩn về đạo đức nghề nghiệp của riêng mình để hạn chế rủi ro và kiểm soát hành vi của nhân viên mình. Mỗi nhân viên lại có quy tắc đạo đức nghề nghiệp riêng có thể ngang bằng hoặc chặt chẽ hơn quy tắc, chuẩn mực đạo đức của doanh nghiệp.

Thế nhưng dần dà, dưới áp lực của công việc, hay những khoản lương thưởng hấp dẫn. Họ sẽ dần dần hạ thấp tiêu chuẩn đạo đức của mình để phục vụ cho công việc đang diễn ra. Họ sẽ tự nhủ, bớt đi một chút, một chút thôi mà, sẽ không có vấn đề gì xảy ra đâu. Có nhiều ví dụ minh chứng cho những hành động trái đạo đức nghề nghiệp như thế này. Nhân viên ngân hàng Well Fargo đã tự ý dùng thông tin khách hàng, mở thẻ và thu phí của khách hàng. Một nhân viên ngân hàng HSBC vì muốn tăng doanh số, lấy tiền thường mà đã lập hồ sợ xin xác nhận khống của các doanh nghiệp.

Tôn Phổ chính là nhân vật phản diện trong tiểu thuyết Đề Thi đẫm máu của Lôi Mễ, hắn đã không giữ nổi sự sáng suốt và đạo đức nghề nghiệp của mình để rồi tương lai tươi đẹp chấm dứt. Hắn từ một nhà nghiên cứu ưu tú trở thành thủ thư rồi thành sát thủ máu lạnh.

Đừng dễ dãi với chính bản thân mình, một lần vượt đèn đỏ trót lọt không vấn đề gì không có nghĩa đó là hành động đúng, không có rủi ro gì xảy ra. Nếu bạn vượt đèn đỏ lần nữa, nhẹ thì cảnh sát giao thông bắt xử phạt. Nặng thì bệnh viện hay xa hơn nữa là hộ khẩu tại nghĩa trang đang chờ bạn.

 

Link vụ việc HSBC tham khảo: http://tinnhanhchungkhoan.vn/tien-te/nhan-vien-tin-dung-khien-hsbc-that-thoat-tien-ty-184950.html

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s