Con gián và chuyện tình của Bê – li – cốp

GIÁN!!!

Chỉ cần xuất hiện là sẽ có bao nhiêu tiếng la hét rùng rợn của con người kèm theo là những đôi bàn chân đứng ngồi không yên với nó. Người ta tò mò, tìm hiểu về gián, đơn cử như việc quan tâm tới dáng vẻ lúc trút hơi thở cuối cùng của nó. Một câu hỏi được đặt ra: Tại sao gián chết lại (thường) nằm ngửa?

Giải thích cho hiện tượng này, ông Coby Schal, giáo sư chuyên nghiên cứu về côn trùng học của trường Đại học Bắc Carolina, cho rằng có hai lý do cơ bản.

Thứ nhất, gián có thể trốn nhanh chóng trong các khe hẹp và đường nứt nhờ có phần lưng hơi tròn, trơn và phần thân dẹt giúp chúng có thể co lại.

Thứ hai, hầu hết sức nặng của gián tập trung xung quanh lưng do nó có trọng lực cơ thể lớn với 6 cái chân dài. Khi gián đã già và sức yếu, trọng tâm sẽ kéo lưng của nó quay xuống sàn nhà và làm nó lật ngửa.

Trước khi chết bao giờ gián cũng giãy dụa, lấy hết sức bình sinh để lật mình lại. Nhưng càng giãy thì sức cùng lực kiệt. Cái lưng trơn tròn và các cơ đang yếu dần làm cho nó không thể lật lại được, nhất là khi nó đang nằm trên bề mặt trơn. Nếu gián trúng phải thuốc diệt gián thì chất độc này nhanh chóng gây chấn động và co thắt cơ bắp, không điều khiển được. Kết quả sau cùng chúng ta nhận thấy là những con gián thường chết với tư thế nằm ngửa, chân cẳng cứng đơ mặc dù vẫn có những trường hợp bất đắc kỳ tử, gián chết nằm sấp do bị mắc kẹt hoặc bị “xử” ngay khi đang còn tung tăng dưới sàn nhà.

Trong thế giới loài người có một Bê – li – cốp coi cái bao của mình là chốn dung thân an toàn nhất. Người ta sợ gián, ghét gián, có khi người ta đạp nó nát bét không thương tiếc. Với con người trong bao kia tất cả mọi người đều sợ y, ghét y, tránh xa y. Một cái bao Bê – li – cốp tự dựng nên để sống một cách mãn nguyện trong đó.

Bỗng một ngày trái tim hắn bị xúc động bởi Va – ren – ca. Cái bao mà y luôn cố thu mình từ ngoại hình, tính cách, lời nói, hành động, suy nghĩ… cũng bị lung lay. Chính cái rung động chết tiệt này đã kéo Bê – li – cốp ra khỏi vùng an toàn mà y gầy dựng bao lâu nay. Để rồi một ngày y làm trò cười cho chị em Va – ren – ca khi bị trượt ngã cầu thang. Hẳn là chưa bao giờ trong cuộc đời y lâm vào tình cảnh như thế vì “thậm chí cả hiệu trưởng cũng sợ hắn” nữa kia mà. Cái bao mà Bê – li – cốp dựng nên không ngăn sự nhục nhã từ nổi cú xô bạo lực của Co – va – ren – co và tràng cười “ha ha ha” sảng khoái của crush.

Bạn thấy đó, dù có sẵn hay tự trang bị cho mình một vỏ bọc thì con gián hay Bê – li –cốp cũng đã tự đào hố chôn mình. Trong khi còn nhiều điểm yếu chưa khắc phục được thì điểm (bạn cho là) mạnh nhất chưa chắc đã là điều tốt, càng nguy hiểm hơn khi nó không thuộc về bản thân mình. Để đến khi bị lật ngửa mới cố gắng lật lại thì liệu gián có còn tung hoành ngang dọc được như lúc ban đầu? Để đến khi thích ai đó mà không chịu thay đổi bản thân mình thì theo như các mẹ thường nói: có chó nó lấy mày con ạ. Nhanh! Hối không kịp bây giờ.

 

Advertisements

One thought on “Con gián và chuyện tình của Bê – li – cốp

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s