Con gián và bài học khởi nghiệp

Con gián. Chỉ cần xuất hiện là sẽ có bao nhiêu tiếng la hét rùng rợn của con người kèm theo là những đôi bàn chân đứng ngồi không yên với nó. Rồi khi nó chết, sự thật xung quanh cái chết đó được nghiên cứu và giải đáp. Người ta đặt ra câu hỏi: Tại sao gián chết lại nằm ngửa?

Giải thích cho hiện tượng này, ông Coby Schal, giáo sư chuyên nghiên cứu về côn trùng học của trường Đại học Bắc Carolina, cho rằng có hai lý do cơ bản.

Thứ nhất, gián có thể trốn nhanh chóng trong các khe hẹp và đường nứt nhờ có phần lưng hơi tròn, trơn và phần thân dẹt giúp chúng có thể co lại. Thứ hai, hầu hết sức nặng của gián tập trung xung quanh lưng do nó có trọng lực cơ thể lớn với 6 cái chân dài. Khi gián đã già và sức yếu, trọng tâm sẽ kéo lưng của nó quay xuống sàn nhà và làm nó lật ngửa. Trước khi chết bao giờ gián cũng giãy dụa, lấy hết sức bình sinh để lật mình lại. Nhưng càng giãy thì sức cùng lực kiệt. Cái lưng trơn tròn và các cơ đang yếu dần làm cho nó không thể lật lại được, nhất là khi nó đang nằm trên bề mặt trơn.  Đặc biệt nếu gián trúng phải thuốc diệt gián thì chất độc này nhanh chóng gây chấn động và co thắt cơ bắp, không điều khiển được. Kết quả sau cùng chúng ta nhận thấy là những con gián chết với tư thế nằm ngửa, chân cẳng cứng đơ mặc dù vẫn có những trường hợp bất đắc kỳ tử, gián chết nằm sấp do bị mắc kẹt hoặc bị “xử” ngay khi đang còn tung tăng dưới sàn nhà.

Tạm gác chuyện con gián để nói đến những ngày đầu tháng 4 vừa qua,  The KAfe – chuỗi cửa hàng chuyên phục vụ đồ ăn Á – Âu đã phải lần lượt đóng các cửa hàng trong hệ thống. Người ta bàn về thất bại của The KAfe sau hơn ba năm hoạt động và hơn 1 năm nhận vốn “khủng” từ nhà đầu tư nước ngoài. Những tưởng với một nguồn lực tài chính lớn như vậy, The KAfe được tin tưởng sẽ không ngừng lớn mạnh. Nhưng việc bị chi phối bởi nguồn vốn lớn có lẽ nó đã góp một phần không nhỏ trong việc kéo hệ thống này dần chìm vào quên lãng.

Trong khi còn nhiều điểm yếu chưa khắc phục được thì điểm mạnh nhất chưa chắc đã là điều tốt, càng nguy hiểm hơn khi nó không thuộc về bản thân mình. Để đến khi bị lật ngửa mới cố gắng lật lại thì liệu có còn tung hoành ngang dọc được như lúc ban đầu?

Advertisements

One thought on “Con gián và bài học khởi nghiệp

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s