Vũ Điệu Fouetté

Một trong những phân cảnh đắt giá của vở ballet Hồ Thiên Nga chính là động tác xoay vòng trên mũi chân đầy ma mị tưởng chừng như vô tận của nàng Thiên nga đen. Kĩ thuật này gọi là Fouetté, quay liên tiếp tại chỗ với nhịp điệu nhanh- một đặc thù của bộ môn ballet. Người bình thường xoay một vài vòng đã hoa mắt chóng mặt, tại sao các vũ công có thể giữ được thăng bằng?

Bí quyết để thực hiện động tác này là các vũ công liên tục tìm cách đặt ánh nhìn vào một số điểm cố định. Họ loại trừ những vùng không gian rỗng và liên tục quay đầu thật nhanh để nhìn vào những mục tiêu xác định từ trước. Độc lập cảm giác xoay tròn với phản xạ qua lại của đôi mắt. Từ đó giữ được trọng tâm và ít khi bị mất thăng bằng.

Các nhà nghiên cứu tại Imperial College London cũng đã chỉ ra rằng, vùng tiểu não chuyên tiếp nhận các dấu hiệu từ cơ quan cân bằng của các vũ công có kích thước nhỏ hơn những người làm ở ngành nghề khác. Tất nhiên đó không phải đặc điểm bẩm sinh mà là kết quả của những năm dài rèn luyện, đến mức cấu trúc não của họ dần thay đổi để thích nghi với đặc thù công việc. Rõ ràng những đòi hỏi khắc nghiệt trong nghề không dành cho những ai thiếu kiên định.

Không luyện được kĩ năng cố định ánh nhìn thì động tác xoay vòng Fouetté coi như bất khả thi. Sự nghiệp vũ công coi như lỡ mất một nấc thang đạt tầm cao mới.

Trong cuộc sống cũng vậy, không thiếu những thứ luôn chầu chực đánh cắp sự tập trung, khiến ta mải bận rộn với những cuộc chiến ngỡ là quan trọng, nhưng thực ra không có giá trị. Cản đường chúng ta hoàn thành công việc.

Khi đó, có lẽ ai cũng phải cần những mục tiêu cụ thể và liên tục đối chiếu để tránh bị hoa mắt lạc đường.

Như Quincy Jones- huyền thoại trong làng âm nhạc với 6 thập kỷ hoạt động trong nền công nghiệp giải trí và lập kỷ lục về đề cử Grammy Award (79 lần). Ông tâm sự rằng thậm chí còn không biết lái xe. Nhưng có hề gì, ông đã xác định được “điểm nhìn cố định” của mình, thoát khỏi mọi xao nhãng, tập trung vào đó và trở nên vĩ đại.

Liên tục đối chiếu với mục tiêu giúp các quyết định lựa chọn hay từ bỏ rõ ràng hơn. Một tâm thế khác hẳn. Điều đó ai chẳng muốn. Nhưng cũng như động tác xoay vòng fouetté, kĩ năng này không tự nhiên mà có. Liệu ta đủ bản lĩnh để phân biệt và gạt phắt đi những thú vui vô ích? Liệu có sẵn sàng kiên trì tập luyện cho đến khi bộ não hình thành một cấu trúc mới để thích nghi?

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s