Sự thay thế

su-thay-doi-2

Trong cuốn tiểu thuyết giả tưởng “The six million dollar man”, nhân vật Hermes Conrad đã nghĩ đến kế hoạch biến mình thành một con robot thực thụ. Không chỉ dừng lại ở việc “nghĩ rồi để đó”, anh ta tiến hành từng bước một thay thế từng bộ phận trên cơ thể mình thành robot. Tuy nhiên, tiến sĩ Zoidberg đã xin Hermes cho ông những phần thân thể bị cắt bỏ, rồi ông ghép chúng thành một tiểu Hermes. Vào khâu cuối cùng, Hermes tiến hành thay thế bộ não của mình thành một bộ máy và Zoidberg một lần nữa ghép não cũ của Hermes vào tiểu Hermes. Vậy vấn đề ở đây, phần “robot” của Hermes đó là “mới” hay “cũ”?
Hay ban nhạc Sugababes là một nhóm nhạc nữ người Anh thành lập vào năm 1998 với 3 thành viên chính Siobhán Donaghy, Mutya Buena and Keisha Buchanan. Rồi đến năm 2001 thì Donaghy đã rời nhóm nên một thành viên mới được thay vào để tiếp tục. Cứ như thế cho đến năm 2005, một thành viên khác lại tiếp tục vào nhóm để thay thế cho vị trí của Buena. Và thành viên cuối cùng Keisha cũng rời nhóm, thành viên khác tiếp tục thay thế. Vậy một câu hỏi nữa được đặt ra, Sugababes hiện tại có thật sự là nhóm Sugababes nữa không?

Thật là những câu hỏi khiến người ta phải tra ngay google để tìm hiểu.

Ban đầu khi thay thế cánh tay “robot” cho cánh tay “thật”, trông Hermes đã khác hay vẫn chỉ là Hermes? Và khi thành viên mới đầu tiên được thay thế vào, Sugababes đã có điểm khác biệt nào hay chưa?
Trả lời là, đã thay đổi rồi. Vì khi chỉ xét theo tổng thể, trông Hermes vẫn không khác là bao và nhóm Sugababes thì vẫn hoạt động như vậy. Nhưng khi xét theo chi tiết, thì cánh tay “robot” mới là khác hoàn toàn so với cánh tay “thật”; thành viên mới khác hoàn toàn so với Donaghy. Tuy nhiên, những chi tiết này xét theo tổng thể thì vẫn rất nhỏ khiến ta không “để ý lắm”. Cho đến khi cái sự khác biệt rõ rành rành thì ta mới nhận thức được cơ thể của Hermes đã thay đổi hoàn toàn và nhóm Sugababes dù vẫn mang tên cũ nhưng không còn là nhóm cũ nữa.
Hay có thể nói, khi ta muốn tạo ra một cái mới, ta bắt đầu thay thế dần dần từng phần một của “vật cơ sở”, dù ban đầu ta vẫn không nhận ra được sự khác biệt nhưng cứ tiếp tục rồi tiếp tục, sự khác biệt sẽ lớn dần và thế là cái mới sẽ được tạo ra.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s