CỜ SHOGI

Môn cờ này được phát minh trong khoảng thế kỉ 7 dựa trên một trò chơi của Ấn Độ. Nó rất phổ biến ở Nhật nên còn được gọi là cờ tướng Nhật. Nhìn chung, trò chơi này có khá nhiều điểm tương đồng với cờ vua ở Châu Âu. Ví dụ như mục tiêu chung đều là hạ được quân vua của đối phương, đều được chơi trên một bàn cờ có ô kẻ vuông xen kẽ, các quân cờ đều tượng trưng cho quân đội thời cổ… Tuy nhiên Trò chơi này khá độc đáo khi có một nước cờ được gọi là nước thả quân: các quân bị bắt có thể được đưa lại vào bàn cờ như quân của người đã bắt nó.

Giờ hãy giả sử một người chơi Shogi đang ở thế yếu. Họ muốn giành phần thắng thì phải làm gì? Tất nhiên họ phải chiếu hết được vua đối phương. Một số trường hợp phe yếu hơn thực hiện được nước chiếu hết đó trong một vài nước cờ tiếp theo, nhưng đại đa số thì không có việc may mắn như vậy. Người chơi phải vừa nghĩ cách tấn công vua địch vừa nghĩ cách phòng thủ cho vua mình. Lúc này chiến thuật thả quân của Shogi thể hiện sự độc đáo của nó. Bên thất thế có thể tìm cách ăn những quân cờ khác của đối phương trong khả năng của mình rồi dùng luật thả quân để dần dần lấy lại thế trận có thêm lực lượng phục vụ ý đồ tấn công và phòng ngự để kéo dài trận đấu hơn và để tìm kiếm thêm cơ hội chiến thắng.

20130920085321-130920bai3a4

Thực tế kinh doanh, nhiều anh hào khởi nghiệp mong muốn một ngày thay đổi thế giới, người người nhà nhà dùng sản phẩm dịch vụ của mình. Một kết thúc có hậu cho một quãng đường dài quá ư vất vả. Nhưng rất tiếc, đời không như mơ, doanh nghiệp trước hết phải cần tồn tại trước đã và doanh nghiệp để tồn tại phải thực hiện những dự án nhỏ bé để tái phân bổ và tăng cường thêm nguồn lực cho chính mình như cách kỳ thủ Shogi ăn quân và dùng luật thả quân.

Hành trình vạn dặm cũng chỉ bắt đầu bằng bước đưa chân. Trước khi nghĩ tới các đích lớn lao hãy làm những thứ nhỏ bé trước mắt đã để có thể tích tụ đủ nguồn lực cần thiết nhằm bước trên con đường xa hơn.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s