Thành Cát Tư Hãn

Vào năm 1219, Thành Cát Tư Hãn (Genghis Khan) đã dẫn theo 20 vạn đại quân tiến đến đánh nước Khorazm, vì nước này không những giết phái đoàn 450 người và 500 con lạc đà do ông cử sang mà còn chặt đầu sứ giả đem trả lại cho Thành Cát Tư Hãn. Dù lực lượng quân đội của Thành Cát Tư Hãn lúc đó ít hơn quân đội và dân số của Khorazm nhiều nhưng đại quân của ông đi đến đâu giết đến đó, tiếng người tiếng vật kêu rên rĩ, người ta còn ví “cỏ không mọc dưới vó ngựa của đội quân Thành Cát Tư Hãn”.

Hơn nữa, ông còn là một bậc thầy trong việc sử dụng tâm lý chiến, tức sử dụng tâm lý trong chiến trận. Trong mỗi trận đấu, ông cố tình để vài tên sống sót. Mục đích của ông rất rõ ràng, ông muốn những kẻ được sống này sẽ loan tin về đội quân của ông, thổi phồng sức mạnh của ông. Và vì thế mà những khu vực lân cận khi nghe về đội quân của Thành Cát Tư Hãn thì ngay cả một đứa bé cũng bật tiếng khóc.

Ở mật trận này ông cũng sử dụng chiến thuật tương tự, nên sau khi diệt sạch Khorazm, Thành Cát Tư Hãn cùng đội quân mình liên tiếp đánh vào một số khu vực ở Trung Á, Đông Âu và phía Bắc Iran. Những nước này, hoặc sẽ tự đầu hàng ông, còn nếu chống cự thì đều bị giết sạch.

Thế mới nói, muốn thắng được đối thủ của mình thì trước hết phải đánh vào tâm lý của đối thủ, phải làm cho họ dè chừng trước “sức mạnh” của mình.

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s